Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 12/6/2015 17:58

Đại biểu Quốc hội đồng thuận nhiều nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trả lời chất vấnBộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn

GD&TĐ - Bên lề hành lang Quốc hội, đại biểu Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhận định: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã trả lời khá rành rọt nhiều vấn đề.

Theo đại biểu Lê Như Tiến: Các nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đều là những vấn đề quan trọng, nóng, được dư luận cả nước đang quan tâm. Đó là đổi mới chương trình, sách giáo khoa; là đổi mới cách tổ chức kỳ thi THPT quốc gia; là đổi mới đánh giá học sinh tiểu học.

Có thể nói, trong buổi chất vấn hôm nay, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trả lời khá rành rọt, rành mạch; như khẳng định chỉ có 1 bộ chương trình chuẩn, nhiều bộ sách giáo khoa với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân biên soạn.

Đối với kỳ thi THPT quốc gia, theo đại biểu Lê Như Tiến, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng khẳng định đây là kỳ thi không đánh đố, tạo căng thẳng, cú sốc cho học sinh, đặc biệt giảm áp lực gia đình có con em đi thi. Bộ trưởng cũng đã khuyên học sinh yên tâm nếu ôn tập tốt, nắm vững kiến thức cơ bản sẽ chắc chắn vượt qua kỳ thi này.

Ngoài ra, đại biểu Lê Như Tiến cũng cho biết đồng tình với việc sớm tạo cơ chế tự chủ đối với các cơ sở giáo dục đại học.

Cũng trả lời bên lề hành lang Quốc hội, đại biểu Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội bày tỏ sự đồng tình với việc tổ chức 1 kỳ thi THPT quốc gia để lấy 2 mục đich: Xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học là việc làm tương đổi mới.

Lý do, việc tổ chức như vậy giảm sự vất vả cho xã hội, cho phụ huynh và thí sinh. Thay vì tổ chức 2 kỳ thi thì nay chỉ còn 1 kỳ thi. Điều đó rất đáng khuyến khích và đáng mừng.

Cũng theo đại biểu Trịnh Ngọc Thạch, việc nhiều thí sinh đăng ký thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp cũng là thông tin tốt, là dấu hiệu tốt cho phân luồng.

Riêng với những thí sinh đã lựa chọn thi kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào đại học, việc chọn trường cũng được cân nhắc kỹ lưỡng, chính xác hơn. Như vậy, trường đại học top trên chỉ dành cho những em có năng lực thực sự. Học sinh có năng lực không tốt chuyển sang học cao đẳng, nghề. Đó là một dấu hiệu đáng mừng.

Đại biểu Trịnh Ngọc Thạch cũng bày tỏ sự đồng tình cao với cách tổ chức thi mới của ĐHQG Hà Nội và cho rằng, đây là cách làm rất sáng tạo, nhận được sự ủng hộ của các thí sinh.

PV (ghi)