Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/11/2018 14:26

Đại biểu ơi, chúng tôi khổ lắm rồi!

Đại biểu ơi, chúng tôi khổ lắm rồi!

GD&TĐ - Đại biểu Trần Thị Dung (đoàn Điện Biên) chia sẻ trước Quốc hội những ý kiến của cử tri liên quan đến phòng khám đa khoa khu vực.

Đại biểu Dung nói: Tôi rất cảm ơn ý kiến trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế về vấn đề khám chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực

Tuy nhiên, hôm qua, tôi đã nhận được 7 cuộc gọi, không chỉ của cử tri Tây Bắc mà cả Đông Bắc và cả tỉnh Thanh Hóa. Họ đề cập đến một vấn đề, đó là sự rất cần thiết đối với khám chữa bệnh tại trung tâm y tế này.

Có một cuộc điện thoại làm tôi rất buồn. Họ có nói rằng: Đại biểu ơi, chúng tôi khổ lắm rồi. Điện thì không có, nhà thì xa, có bệnh mà không đến được bệnh viện, cho nên chỉ trông chờ vào nhà nước thôi, cho thì chúng tôi được hưởng còn không thì chúng tôi phải cam chịu.

Từ đó, đại biểu Trần Thị Dung đề nghị, sau cuộc chất vấn hôm nay, Bộ trưởng Bộ Y tế cho tiếp tục hoạt động của các phòng khám này để đảm bảo như đúng Nghị quyết của Quốc hội về vấn đề ưu tiên khám, chữa bệnh cho cơ sở như Nghị quyết đã được đề cập đến.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Trước đó, chiều 31/10, trả lời chất vấn về vấn đề phòng khám đa khoa khu vực, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: 

Hệ thống khám chữa bệnh của Việt Nam có 3 tuyến cơ bản: Bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện huyện và trạm y tế xã vừa làm chức năng phòng bệnh và chữa bệnh, tức là y tế cơ sở gắn với trung tâm y tế huyện.

Do nhu cầu, những xã ở xa bệnh viện huyện đã hình thành trung gian, gọi là phòng khám đa khoa khu vực, trực thuộc bệnh viện huyện để giải quyết trường hợp cấp cứu người dân phải đi xa và chủ yếu là khám và điều trị ban ngày rồi cho về.

Đã có nhiều thời gian, chính quyền địa phương nói là nên xóa phòng khám đa khoa khu vực. Hiện số phòng khám đa khoa khu vực chỉ còn mấy trăm trong cả nước.

Đặc biệt, gần đây, bảo hiểm xã hội đề nghị với Bộ Y tế không thanh toán điều trị nội trú cho phòng khám đa khoa khu vực.

Tuy nhiên, thời gian qua, để hài hòa nhu cầu khám, chữa bệnh của bệnh nhân xa, Bộ Y tế vẫn cho phép khám và điều trị nội trú năm lưu tại phòng khám đa khoa khu vực - Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Hiếu Nguyễn