Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 14/11/2017 17:10

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Quan tham thì dân gian”

Gần 5.000 hộ dân bị ảnh hưởng khi triển khai dự án sân bay Long Thành (Ảnh minh họa: internetGần 5.000 hộ dân bị ảnh hưởng khi triển khai dự án sân bay Long Thành (Ảnh minh họa: internet

GD&TĐ - Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đã nhắc đến câu thành ngữ “Quan tham thì dân gian” khi phát biểu thảo luận tại hội trường liên quan đến dự án Sân bay Long Thành.

12 năm gần như là một dự án treo

Đại biểu Dương Trung Quốc – cho biết: Ông về Đồng Nai với tư cách đại biểu Quốc hội năm 2002; trên thực tế, lúc đó quy hoạch về Sân bay Long Thành đã có trước đó 5 năm, tức là cách đây 20 năm.

“Kể từ đó cho đến nay đã 12 năm trôi qua, có thể nói chúng ta thấy được tất cả bức xúc không những trong tổng thể phát triển quy hoạch ở Nam Bộ mà sân bay Long Thành chỉ là một dự án thành phần” - Đại biểu Dương Trung Quốc cho hay.

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, chúng ta đang triển khai một dự án lớn trong một tâm thế xã hội, dường như cứ có dự án nào nảy sinh ra thì câu hỏi đầu tiên là có tiêu cực đằng sau hay không? Có khả năng xảy ra tiêu cực hay không?

Vì thế, Đại biểu Dương Trung Quốc - cho rằng sự thận trọng mà Quốc hội đang triển khai là hết sức cần thiết. Đặc biệt, Đại biểu ghi nhận về phía Chính phủ và tỉnh Đồng Nai đã rất nghiêm túc thể hiện quan tâm đến tất cả những ý kiến khác nhau, những đề xuất cũng như thắc mắc của các đại biểu Quốc hội và cử tri.

“Điều chúng tôi muốn nói ở đây là người dân Đồng Nai, đặc biệt là người dân ở Long Thành rất mong muốn dự án này phải sớm thực hiện. Bởi vì, 12 năm gần như là một dự án treo ngay từ khi đó lãnh đạo của tỉnh Đồng Nai đã triển khai tất cả những giải pháp để hạn chế tất cả tiêu cực xảy ra, trong khi đó dự án chờ đợi quá lâu. Vì thế, chúng tôi chỉ mong muốn chúng ta sớm thúc đẩy công trình này đi vào thực tế” - Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Nhắc đến một câu thành ngữ "Quan tham thì dân gian", Đại biểu Dương Trung Quốc nói: “Chúng ta đừng ngại câu nói này vì đã được tổng kết rồi. Đứng trước những cơ hội như thế này chúng ta thấy hai chiều”.

Đại biểu Dương Trung Quốc: Chúng ta đã có quá nhiều những dự án lớn mà không phải là “đầu voi đuôi chuột” mà là “đầu chuột đuôi voi”

Những dự án “đầu chuột đuôi voi”

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, bên cạnh việc điều chỉnh theo những đóng góp ý kiến để cho bảo đảm tính khả thi của dự án, chúng tôi muốn nhấn mạnh đến những yếu tố để giám sát việc thực thi này. Vì chúng ta đã có quá nhiều những dự án lớn mà không phải là “đầu voi đuôi chuột” mà là “đầu chuột đuôi voi”.

“Tức là đưa ra thì rất đơn giản, rất nhẹ nhàng nhưng cuối cùng thì dự án phình ra ghê gớm và tạo ra bức xúc của người dân, tạo ra nợ công” - Đại biểu Dương Trung Quốc phân tích; đồng thời đề xuất:

Bên cạnh việc tiếp thu những vấn đề hết sức cụ thể về mặt kỹ thuật, về mặt triển khai, về mặt kinh tế, thì cũng có được một sự giám sát thật chặt chẽ để mang lại niềm tin cho người dân và làm cho dự án không chỉ phát huy hiệu quả mà chúng ta xây dựng được một công trình mới trong quá trình phát triển, và chúng ta mang lại một niềm tin mới cho người dân.

“Có thể nói, không biết có phải đúng lần đầu tiên chúng ta tách một dự án ra, tôi cho đây là thử nghiệm hết sức quan trọng. Vì sau này chúng ta sẽ còn nhiều dự án lớn nữa, nếu bài học của câu chuyện Long Thành thành công tốt, nó sẽ là tiền đề thuận lợi để chúng ta giải quyết những công trình sau này.

Vì vậy, chúng tôi rất mong rằng, kỳ họp này chúng ta sẽ thông qua được nghị quyết. Còn trong quá trình triển khai chúng ta sẽ tiếp tục điều chỉnh. Vì thực tiễn cuộc sống phát triển hết sức phức tạp mà muốn điều chỉnh tốt thì chúng ta phải giám sát tốt để hạn chế tối đa những tiêu cực xảy ra trong một công trình lớn như thế này. Làm củng cố thêm lòng tin của người dân đối với việc chúng ta dám nghĩ đến việc làm lớn, những công trình lớn mà nhu cầu phát triển đất nước của chúng ta đang đòi hỏi chúng ta phải tiến hành” - Đại biểu Dương Trung Quốc.

Minh Phong (ghi)