Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 15/6/2018 15:04

Đại biểu đánh giá cao những đổi mới của Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

Đại biểu đánh giá cao những đổi mới của Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV

GD&TĐ - Kết thúc Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu đánh giá cao về những đổi mới của kỳ họp lần này, điểm nhấn là phiên chất vấn của kỳ họp.

Đánh giá cao về kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Thái Trường Giang – đoàn Cà Mau ghi nhận: Kỳ họp lần này có nhiều cải tiến theo chiều hướng tích cực, điển hình nhất là phiên chất vấn và trả lời chất của các thành viên Chính phủ.

Thông qua hình thức: hỏi 1 phút, trả lời 3 phút, người chất vấn và người được chất vấn là làm nóng nghị trường Quốc hội. Đây là điểm rất mới, rất tiến bộ của kỳ họp lần này.

 Đại biểu Thái Trường Giang 

Theo đại biểu Giang, điều đáng nói là các thành viên của Chính phủ đã nắm chắc vấn đề, trả lời đúng trọng tâm của câu hỏi, không né tránh. Các câu trả lời của các Bộ trưởng không còn là những con số được lấy từ báo cáo, hoặc tài liệu đã chuẩn bị sắn trước đó.

“Có thể nói, đại biểu và cử tri rất hài lòng với phiên chất vấn. Qua các ý kiến tranh luận tại hội trường, các vị Bộ trưởng đã làm rõ ràng hơn các vấn đề được nêu” - đại biểu Thái Trường Giang nhận xét.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga – đoàn Hải Dương đặc biệt ấn tượng với phiên chất vấn. Theo đó, các vấn đề chất vấn đều là những vấn đề nóng được cử tri đặc biệt quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga

“Sau kỳ họp, chúng tôi sẽ giám sát việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng nêu ra trong phần trả lời chất vấn. Các bộ trưởng có những biện pháp, hành động như thế nào để khắc phục những tồn tại yếu kém của ngành mình. Tránh tình trạng những vấn đề tồn tại từ kỳ họp này lại chuyển sang kỳ họp khác” - đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cho biết.

Cũng đánh giá rất cao thành công của kỳ họp lần này, đại biểu Cầm Thị Mẫn - đoàn Thanh Hóa đặc biệt ấn tượng sâu sắc với bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh những vấn đề quan trọng của đất nước đã được bàn bạc, thống nhất tại kỳ họp lần này.

 Đại biểu Cầm Thị Mẫn

Ngay sau kỳ họp này các đại biểu sẽ đi tiếp xúc cử tri và thông tin tới cử tri về các nội dung của kỳ họp. “Trước những thông tin xuyên tạc của các thế lực thù địch thì chúng tôi – những đại biểu Quốc hội sẽ thông tin để nhân dân hiểu, bình tĩnh tin vào sự lãnh đạo của Đảng, của Nhà nước” - đại biểu Cầm Thị Mẫn khẳng định.

Minh Phong

Tin tiêu điểm