Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 27/4/2018 21:05

Đà Nẵng: Tái hiện không gian văn hóa của đồng bào Xơ đăng giữa lòng thành phố

 Hoạt động tái hiện không gian văn hóa của đồng bào Xơ đăng thu hút sự tham gia của người dân và học sinh TP Đà Nẵng. Hoạt động tái hiện không gian văn hóa của đồng bào Xơ đăng thu hút sự tham gia của người dân và học sinh TP Đà Nẵng.

GD&TĐ - Sáng nay, (27/4), Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình "Lễ dựng cây nêu và trình diễn dân ca, dân vũ của đồng bào Xơ đăng". Đây cũng là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động Văn hóa - Lễ hội hai bên bờ sông Hàn năm 2018.

Chương trình được tổ chức với mong muốn giới thiệu đến công chúng một phần sắc màu văn hóa truyền thống đặc sắc trong đời sống của đồng bào Xơ đăng hiện đang sống ở miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam, thuộc huyện Nam Trà My.

Người Xơ Đăng có một số lễ hội dân gian liên quan đến đời sống nông nghiệp, nổi bật là lễ ăn mừng lúa mới, lễ cầu mùa lễ nghi vòng đời người; lễ dựng cây nêu mừng năm mới. Trong đó, nghi lễ dựng cây nêu truyền thống là sự thể hiện lòng biết ơn của đồng bào với các đấng thần linh, thông qua cây nêu để cầu mong thần linh phù hộ cho dân làng mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa. Theo phong tục, cây nêu được trang trí rực rỡ màu sắc vươn lên trời cao phản ánh thế giới quan và nhân sinh quan trong sáng, cao đẹp của con người.

Ngoài trình diễn nghi thức Lễ dựng cây nêu đâm trâu mừng năm mới của đồng bào Xơ đăng, biểu diễn múa cồng chiêng và hát đối đáp của đồng bào Xơ đăng, bảo tàng Đà Nẵng còn tổ chức trưng bày sản vật địa phương của đồng bào Xơ Đăng. Ngoài ra, du khách cũng có cơ hội trải nghiệm trang phục truyền thống của đồng bào Xơ đăng.

Chương trình "Lễ dựng cây nêu và trình diễn dân ca, dân vũ của đồng bào Xơ đăng" được tổ chức nhằm tạo sợi dây liên kết giữa bảo tàng và cộng đồng trong hoạt động bảo tàng nói riêng và trong hoạt động bảo tồn văn hóa nói chung. Đó cũng chính là mục tiêu mà bảo tàng Đà Nẵng đang hướng đến: Bảo tàng gắn với cộng đồng.

Hà Nguyên