Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 13/12/2018 13:00

Đà Nẵng nghiên cứu lắp đồng hồ kiểm soát nước thải ra bãi biển

Lắp đặt đồng hồ kiểm soát lượng nước thải của của các cơ sở kinh doanh, tại các khu vực ven biển phía đông được xem là một trong những giải pháp kiểm soát nguồn nước ra các bãi biển du lịch Đà Nẵng.
Đà Nẵng nghiên cứu lắp đồng hồ kiểm soát nước thải ra bãi biển - Ảnh 1.
 
Cống nước thải ra bờ biển phía đông TP Đà Nẵng, nơi có các bãi biển du lịch chủ lực của thành phố.

Ngày 12-12, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản giao các đơn vị liên quan tăng cường các giải pháp quản lý trong công tác thoát nước và xử lý nước thải khu vực ven biển phía đông.

Thành phố yêu cầu các ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước đô thị, đặc biệt là khu vực ven biển phía đông.

Đây là khu vực có bãi biển Mỹ Khê, nơi được tạp chí Forbes (Mỹ) từng bình chọn là "bãi biển đẹp nhất hành tinh" năm 2013 và các bãi biển du lịch chủ lực của thành phố bên sông Hàn.

Đà Nẵng nghiên cứu lắp đồng hồ kiểm soát nước thải ra bãi biển - Ảnh 2.

Sắp tới, Đà Nẵng sẽ nghiên cứu lắp đồng hồ kiểm soát nước thải đối với các cơ sở kinh doanh ven bờ biển du lịch phía đông.

Thành phố giao các đơn vị liên quan sớm ban hành quy định về định mức xả thải từ dự án vào hệ thống thu gom nước thải, sau khi hệ thống xử lý nước thải tập trung Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn hoàn thành cải tạo, nâng công suất hệ thống.

Các đơn vị cũng cần hoàn chỉnh quy định liên quan đến công tác quản lý xử lý nước thải, như quy định về thủ tục đấu nối thoát nước; quy định chi tiết về quy cách hố ga đấu nối, xả thải; có quy định cụ thể với các nhà hàng, quán ăn diện tích dưới 200m2 khu vực ven biển phía đông; nghiên cứu giải pháp lắp đặt đồng hồ kiểm soát lượng nước thải của các cơ sở kinh doanh thải ra môi trường.

Đà Nẵng nghiên cứu lắp đồng hồ kiểm soát nước thải ra bãi biển - Ảnh 3.

Bờ biển du lịch Đà Nẵng tiếp tục bị xâm thực nặng. Ảnh chụp chiều 12-12.

Đặc biệt thành phố yêu cầu rà soát các cơ sở kinh doanh trước đây chưa thực hiện việc đấu nối xả thải, cần sớm bổ sung giấy phép, hồ sơ bản vẽ đấu nối để xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý.

Liên quan đến tình trạng sạt lở nặng ở bãi biển Mỹ Khê (Tuổi Trẻ Online từng nhiều lần phản ảnh nguyên nhân tình trạng suy kiệt nguồn nước ngầm do tình trạng bê tông hóa khu vực này), thành phố yêu cầu Sở Xây dụng xây dựng cơ chế quản lý việc khai thác, sử dụng nước ngầm trong kinh doanh; khuyến khích việc tái sử dụng nước thải đã qua xử lý cho việc tưới cây, phòng cháy chữa cháy để giảm thiểu các sự cố môi trường nước ven biển.

Chiều 12-12, có mặt tại khu vực bờ biển phía đông TP Đà Nẵng, chúng tôi ghi nhận cảnh sạt lở do biển xâm thực tiếp tục xảy ra. Sóng lớn những ngày qua đã đánh sạt lở nhiều bãi cát và cuốn trôi nhiều hàng dừa trên bãi ra biển.

Cống thải trước khu nghỉ dưỡng Holiday Beach cũng bị sạt lở nghiêm trọng do lượng nước mưa lớn những ngày qua tống ra đây.

Theo Tuoitre.vn