Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 27/3/2019 13:55

Đà Nẵng nên đưa khách sạn ra xa khu vực các bãi biển

Hội thảo Sự phát triển đô thị bền vững, thu hút đông đảo các bộ, giảng viên, kiến trúc sư Hội thảo Sự phát triển đô thị bền vững, thu hút đông đảo các bộ, giảng viên, kiến trúc sư

GD&TĐ - Sáng 27/3, tại Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng diễn ra hội thảo "Sự phát triển đô thị bền vững", thu hút đông đảo các bộ, giảng viên, kiến trúc sư đến từ các cơ sở giáo dục đại học, công ty, trung tâm trong lĩnh vực kiến trúc, môi trường tham dự.  

Diễn giả chính của Hội thảo là TS. Eugene Y.Leong – chuyện gia Quy hoạch vùng và đô thị, Chính sách và quản lý môi trường tại Hoa Kỳ.

Hội thảo tập trung bàn thảo, trao đổi 2 nội dung chính: Phát triển bền vững ở Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung – Cơ hội và thách thức; Năng lực canh tranh kinh tế theo vùng và vấn đề phát triển bền vững.

TS. Eugene Y.Leong – diễn giả chính Hội thảo. 

Trên cơ sở phân tích các điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của Đà Nẵng, TS. Eugene Y.Leong cho rằng, Đà Nẵng nên có quy hoạch chung dựa trên các thế mạnh (về hệ thống giao thông tốt, vị trí chiến lược ở trung tâm Việt Nam, cơ sở hạ tầng và năng lực CNTT mạnh), tận dụng công nghệ tiên tiến và chuyên môn trong lĩnh vực dịch vụ hậu cần để cung cấp các dịch vụ hậu cần và chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp trên toàn cầu. Theo ông Y.Leong thì Đà Nẵng nên đưa khách sạn ra xa khu vực các bãi biển.

“Đà Nẵng cần xây dựng kế hoạch dài hạn và tầm nhìn chiến lược. Đà Nẵng nên là thành phố đầu tiên thử nghiệp công nghệ 5G tại Việt Nam, bởi vì Đà Nẵng có điều kiện tốt nhất để triển khai công nghệ 5G so với Hà Nội, hay thành phố Hồ Chí Minh. Có công nghệ 5G, Đà Nẵng sẽ có điều kiện đẩy mạnh nhu cầu cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh, doanh nghiệp, bệnh viện, nhà ở…”, TS. Eugene Y.Leong chia sẻ.

“Internet đã làm thay đổi cuộc sống con người. Công nghệ 5G không chỉ làm thay đổi lớn cuộc sống con người, mà còn làm thay đổi thế giới”, TS. Eugene Y.Leong nhìn nhận.

Để Đà Nẵng phát triển bền vững với môi trường, TS. Eugene Y.Leong cho rằng, Đà Nẵng nên thu hút được các doanh nghiệp xanh. Kinh doanh xanh là những doanh nghiệp kinh doanh tốt. Kinh doanh xanh là bền vững. Chính vì vậy, doanh nghiệp mới trong nước, nước ngoài nên phát triển theo xu hướng doanh nghiệp xanh.

Theo TS. Eugene Y.Leong, Đà Nẵng có thể cạnh tranh phát triển du lịch với Hà Nội, Hồ Chí Minh và cạnh tranh cả với Thái Lan, Singapore, Malaysia... nếu như Đà Nẵng biết phát triển các thế mạnh bền vững với môi trường; đầu tư và tiếp thi du lịch trên toàn cầu và khắp Châu Á.

“Lực lượng lao động được xem là chìa khóa quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh. Đà Nẵng cần hợp tác tốt hơn với các trường đại học, doanh nghiệp để phát triển đào tạo, giáo dục nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút các doanh nghiệp và đầu tư trực tiếp từ nước ngoài”, TS. Eugene Y.Leong. nhấn mạnh.

Đại Thắng