rssheader

28/02/2021

Đà Nẵng: Mỗi người dân là một chiến sĩ chống… Covid-19

Hoàng Vinh - 20/01/2021, 06:00 GMT+07 | Thời sự
Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống, dịch Covid-19 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Tuấn Dũng Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống, dịch Covid-19 tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Tuấn Dũng

Khó khăn trong kiểm soát nhập cảnh trái phép

Ông Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho hay, có 8.921 chuyên gia, công dân đã nhập cảnh tính đến 12/1/2021. Hiện, thành phố có 4 cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý. 24 khách sạn được thành lập làm cơ sở cách ly y tế.

“Từ tháng 7/2020 đến nay, Đà Nẵng chỉ có 1 trường hợp chuyên gia nhập cảnh. Đó là 41 người Hàn Quốc và thân nhân, nhập cảnh dưới sự bảo lãnh của Đại sứ quán Hàn Quốc, được sự chấp thuận của Văn phòng Chính phủ…”, ông Hồng thông tin.

Ông Hồng cho hay, có một số khó khăn, vướng mắc khi kiểm tra, xác minh giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19 của khách nhập cảnh. Nguyên do là không cập nhật được đầy đủ danh sách các phòng xét nghiệm Covid-19 của các nước trên thế giới.

TS.BS Đỗ Thái Hùng - Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang cho rằng, về chuyên môn sau cách ly 14 ngày có kết quả xét nghiệm âm tính lần thứ 2 thì cũng chưa chắc là âm tính. Bởi vì đáp ứng hệ miễn dịch của mỗi cơ thể rất khác nhau. Có trường hợp do kháng thể mạnh nên ngày thứ 14 bệnh nhân xét nghiệm mới ra kết quả dương tính.

Chung quan điểm này, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ Y tế xem xét cân nhắc việc cách ly 14, 16, hay 18 ngày.

“Cần có hướng dẫn cụ thể của Bộ Y tế để địa phương triển khai thực hiện. Phải có hướng dẫn mới thực hiện được chứ không thể bắt công dân cách ly trên 14 ngày được”, bà Yến nói.

Cũng theo bà Yến, công tác quản lý nhập cảnh tại TP Đà Nẵng như đường biển, đường hàng không đang được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, khó nhất vẫn là nhập cảnh trái phép. Chính vì vậy TP Đà Nẵng mới phát động chiến dịch, mỗi người dân nên là một chiến sĩ trên mặt trận này. Qua đó, giúp phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn sớm, không để dịch bệnh xảy ra.

Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, lãnh đạo thành phố quán triệt các sở, ban, ngành, địa phương luôn đề cao cảnh giác, không chủ quan. Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên tinh thần nghiêm túc, quyết liệt nhất.

“Lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến vấn đề nhập cảnh trái phép. Đã là trái phép thì khó quản lý. Nếu không quản lý được thì đây là một trong những nguồn có thể làm bùng nổ dịch bệnh. Chính quyền thành phố kêu gọi, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch. Trước hết, tập trung vào nhóm nhập cảnh trái phép. Thành phố quyết tâm và chỉ đạo lực lượng Công an và các ngành phải kiểm soát chặt chẽ việc này”, ông Nam nhấn mạnh.

Song song đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố cũng yêu cầu các đơn vị thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện phương án 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) của Bộ Y tế; hạn chế tổ chức các hoạt động, sự kiện đông người…

Tăng cường giám sát trường học, bệnh viện

Ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đánh giá cao công tác chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, cũng như những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua.

Ông Cường nhấn mạnh, thành công trong công tác giám sát, dập dịch, chữa trị cho bệnh nhân trong đợt dịch Covid-19 hồi tháng 7/2020 vừa qua là một kinh nghiệm hết sức quý báu.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trước tình hình dịch bệnh trên thế giới hết sức phức tạp như hiện nay. Đặc biệt là việc xuất hiện những chủng virus mới từ Anh, Nam Phi. Các nước láng giềng đã xuất hiện dịch trở lại. Nó dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao tại Việt Nam.

“TP Đà Nẵng nằm trong vị trí địa lý rất đắc địa, nên nguy cơ đối mặt việc bùng phát dịch là hiện hữu”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định.

Để làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị Đà Nẵng thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng và Bộ Y tế. Bên cạnh đó, nâng cao cảnh giác, xây dựng kế hoạch chi tiết về phòng chống dịch, từ con người, trang thiết bị y tế, các quy định… Mua sắm trang thiết bị nếu khó khăn về cơ chế thì đề xuất với Bộ Y tế.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra giám sát chặt chẽ khu vực sân bay, bến cảng, nhà ga, bến xe, các bệnh viện, trường học… Đặc biệt, phát hiện sớm và cách ly các trường hợp nhập cảnh trái phép. Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

“Đề nghị Sở Y tế sớm chỉ đạo các đơn vị các bệnh viện tuyến huyện, trung tâm y tế phường xã sớm triển khai các bản đồ an toàn Covid-19. Đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo những biện pháp phòng tránh cho người dân”, ông Cường lưu ý.

Ông Cường cũng giao Cục Y tế dự phòng làm đầu mối khẩn trương cập nhật, điều chỉnh các hướng dẫn để đưa ra những hướng dẫn để các địa phương thực hiện.

“Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở Đà Nẵng tập trung tăng cường giám sát chặt chẽ. Không để dịch xâm nhập bùng phát trong thành phố. Mang lại cho người dân một cái Tết an toàn, khỏe mạnh”, ông Cường nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm