Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 14/3/2017 15:41

Đà Nẵng lần thứ tư liên tiếp chiếm ngôi đầu PCI

Đại diện BTC trao giấy chứng nhận cho các tỉnh có chỉ số CPI caoĐại diện BTC trao giấy chứng nhận cho các tỉnh có chỉ số CPI cao

GD&TĐ -Ngày 14/3 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2016. Dẫn đầu bảng xếp hạng là TP Đà Nẵng với số điểm 70, đánh dấu lần thứ 7 dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số PCI được công bố và liên tục giữ “ngôi vương” trong 4 năm liên tiếp.

Vị trí thứ 2 và 3 thuộc về Quảng Ninh (65,60 điểm) và Đồng Tháp (64,96 điểm). TP HCM năm nay xếp ở vị trí thứ 8 (61,72 điểm), tụt hạng 2 bậc so với năm 2015 và vẫn ở trong nhóm Tốt của bảng xếp hạng.

 Đà Nẵng lần thứ 4 liên tiếp dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

 Hà Nội lần đầu tiên sau nhiều năm đã vượt ngưỡng 60 điểm, bước vào nhóm có chất lượng điều hành tốt, ở vị trí 14/63 tỉnh thành. Đứng cuối bảng xếp hạng PCI năm nay là tỉnh Cao Bằng với 52,99 điểm, thuộc nhóm thấp trong khi năm ngoái địa phương này đứng ở vị trí thứ 58, thuộc nhóm tương đối thấp.

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI - cho biết: Chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. Những chuyển biến tích cực so với năm 2015 là ở tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng và đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của DN, gánh nặng khi thực hiện thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý chưa an toàn vẫn là những trở ngại chính đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bởi theo cảm nhận của khu vực DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), các thủ tục hành chính thuế, BHXH và hải quan vẫn là quan ngại lớn nhất, tiếp theo là ưu đãi đối với DN Nhà nước.

Các DN này cho rằng nhiều chỉ tiêu về tham nhũng vặt có chiều hướng giảm nhưng nhiều DN vẫn chủ động đưa quà biếu nhằm tạo mối quan hệ hoặc tránh bị phạt lỗi, coi đó như một “hợp đồng bảo hiểm” để tránh nhũng nhiễu và được việc trong tương lai. Nhóm nghiên cứu PCI cho rằng đây chính là vấn đề chính cần lưu ý trong xoá bỏ tham nhũng.

T. Toàn

Tin tiêu điểm