Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 27/3/2018 09:39

Đà Nẵng: Hai nhà máy thép được hoạt động trở lại để… sản xuất hết nguyên liệu

 Người dân bày tỏ ý kiến yêu cầu thành phố xem xét lại quyết định cho nhà máy hoạt động trở lại

Người dân bày tỏ ý kiến yêu cầu thành phố xem xét lại quyết định cho nhà máy hoạt động trở lại

GD&TĐ - Bắt đầu từ ngày 26/3, hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý được phép hoạt động trở lại. Quyết định này dựa trên đề nghị của 2 nhà máy để sản xuất hết nguyên liệu đang tồn đọng trong kho. Sau 6 tháng, 2 nhà máy này buộc phải đóng cửa hoàn toàn.

Ngày 26-3, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại với người dân thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2 (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) về việc xử lý hai nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc. Theo đó, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thông báo kế hoạch triển khai chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu đóng cửa, di dời nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý cùng quyết định hủy bỏ quyết định di dời dân cư đã ban hành trong năm 2017.

Tại cuộc họp, ông Hồ Kỳ Minh cũng thông báo với người dân việc 2 nhà máy thép trên sẽ được cho phép hoạt động trở lại bắt đầu từ ngày 26-3. Việc cho nhà máy hoạt động trở lại để tạo điều kiện để “làm nốt việc” đang dang dở và giảm thiểu các thiệt hại phát sinh theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian hoạt động trở lại, 2 nhà máy trên phải tuân thủ nghiêm các biện pháp bảo vệ môi trường và không thực hiện mở rộng hoạt động sản xuất, không giao kết hoạt động mua nguyên vật liệu, phế liệu để sản xuất thép. UBND TP cũng giao Sở Tài nguyên Môi trường có nhiệm vụ chỉ đạo Chi cục bảo về môi trường và thanh tra Sở tăng cường thực hiện giám sát môi trường tại hai công ty và khu vực lân cận.

Về vấn đề ổn định cuộc sống của người dân, UBND TP yêu cầu các Sở ban ngành triển khai sớm các biện pháp nhằm ổn định việc sản xuất nông nghiệp của nhân dân, chăm sóc y tế, giải quyết công ăn việc làm.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu trong thời gian không quá 6 tháng, giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP Đà Nẵng phương án dừng hoạt động sản xuất thép và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy và trình HĐND TP Đà Nẵng thông qua.

Hà Nguyên