Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 8/2/2017 13:00

Đà Nẵng: Điều tra vụ bắt cóc, bắt được 'siêu lừa' hơn 20 tỷ đồng

Vốn không nghề nghiệp, Nga “nổ” quen biết với nhiều người làm trong ngành tư pháp để lừa chạy án, xin đất bố trí tái định cư chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của nhiều người.

Da Nang: Dieu tra vu bat coc, bat duoc 'sieu lua' hon 20 ty dong - Anh 1

Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà Hồ Thị Nga.

Chiều 7/2, Đại tá Quách Văn Dũng - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa tiếp nhận hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Hồ Thị Nga (SN 1974, trú phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) làm chủ mưu để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trước đó, Công an quận Cẩm Lệ đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nga cùng 2 đồng bọn cấu kết với Nga gồm Trần Đình Chiến (SN 1976, trú phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ - Trưởng phòng công chứng An Phát) và Đặng Thị Tình (SN 1983 - công chức quận Cẩm Lệ) giúp sức cho Nga lừa đảo.

Da Nang: Dieu tra vu bat coc, bat duoc 'sieu lua' hon 20 ty dong - Anh 2

Giấy tờ cơ quan điều tra thu giữ tại nhà Nga.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6.2016, Công an quận Cẩm Lệ đang thụ lý điều tra vụ án “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” do Hồ Huy Hoàng (SN 1988, P.Khuê Trung) cùng đồng bọn thực hiện. Quá trình xử lý, người thân của Hoàng luôn tìm cách xin bảo lãnh và tìm người giúp đỡ cho Hoàng được hưởng án treo.

H.T.Thủy bạn Hoàng liên hệ Đặng Thị Tình (Công tác tại phòng quy tắc đô thị quận Cẩm Lệ) để nhờ giúp đỡ. Nhận lời giúp, Tình giới thiệu Thủy gặp Hồ Thị Nga (1974, trú P.Hòa Xuân, Q.Cẩm Lệ) là người có thể giúp lo việc “chạy án”. Tình nói Nga có thể giúp gia đình Hoàng xin được xe máy hiệu SH đang bị công an quận Cẩm Lệ tạm giữ và xin cho Hoàng được hưởng án treo.

Dù biết Nga làm nghề tự do, chuyên môi giới đất đai, không có thẩm quyền giải quyết việc liên quan đến Hồ Huy Hoàng nhưng Tình vẫn giới thiệu cho Thủy.

Vốn không có nghề nghiệp ổn định, Nga gặp Thủy “nổ” rằng bản thân có quen biết với nhiều người làm trong ngành tư pháp, có khả năng giúp được cho Hoàng và yêu cầu lo xong vụ việc phải đưa cho Nga cho tổng tiền 400 triệu đồng. Sau nhiều lần gặp, Nga và Tình đã giở trò lừa đảo để chiếm đoạt của gia đình Hoàng và Thủy số tiền gần 400 triệu đồng.

Đến ngày 19.10.2016, Tình tiếp tục lấy 50 triệu đồng từ Thủy thì bị cảnh sát bắt quả tang. Từ lời khai của Tình, cơ quan điều tra tiếp tục vào cuộc xác minh, bắt tạm giam Hồ Thị Nga để tiếp tục đấu tranh làm rõ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi nghe tin Nga bị bắt, có hàng chục bị hại trên địa bàn Đà Nẵng đã làm đơn tố cáo bị Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động giao dịch bất động sản với số tiền thiệt hại lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Theo Dân Việt