rssheader

23/06/2021

Đà Nẵng diễn tập đảm bảo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phục vụ bầu cử

Hoàng Vinh - 09/05/2021, 12:19 GMT+07 | Thời sự
Diễn tập tình huống phục vụ bầu cử trong khu cách ly. Diễn tập tình huống phục vụ bầu cử trong khu cách ly.

Theo đó, có 4 tình huống diễn tập. Cụ thể, tình huống 1 là trong điểm bầu cử bình thường có cử tri bị sốt. Tình huống 2 là tổ bầu cử đi đến hộ dân đang cách ly tại nhà để cử tri bỏ phiếu bầu cử. Tình huống 3 là tổ bầu cử xuống khu bị cách ly phong tỏa để các cử tri bỏ phiếu bầu cử. Tình huống 4, là bỏ phiếu ở khu điều trị COVID-19.      

Bà Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, trước khi chưa bùng phát dịch, Sở đã tham mưu thành phố tổ chức buổi diễn tập tổ chức bầu cử trong tình hình dịch bệnh.

“Thực tế những tình huống trong việc diễn tập hiện nay chắc chắn sẽ có trong thực tiễn ở ngày bầu cử sắp đến, nhất là trong thời điểm Đà Nẵng đang có dịch COVID-19. Mục đích của buổi diễn tập là vừa đảm bảo chuyên môn về y tế, nhưng vừa đảm bảo các quy định về bầu cử. Những kịch bản này đã được thống nhất của Ủy ban bầu cử và Sở Y tế, tuy nhiên trong kịch bản diễn tập sẽ có phát sinh một số nội dung”, bà Yến thông tin.

Cũng theo bà Yến, Sở Y tế sẽ rà soát kết quả buổi diễn tập, sau đó thống nhất ra một video chuẩn. Sau đó sẽ sử dụng video này để tập huấn cho 526 điểm bầu cử, để các điểm bầu cử này rút kinh nghiệm triển khai trong việc bầu cử.

Một số hình ảnh diễn tập ngày 9/5:

Cử tri ngồi giãn cách xếp hàng trước khi vào khu vực bầu cử.
 Đo thân nhiệt cho cử tri
 Cử tri khi vào khu vực bầu cử phải rửa tay sát khuẩn.
Đọc thông tin danh sách người được ứng cử.
Sau đó tổ bầu cử sẽ hướng dẫn cử tri. Ở mỗi khâu đều có thành viên tổ bầu cử theo dõi, giám sát
Cử tri sẽ được tổ bầu cử phát phiếu bầu. Tất cả những người làm việc trong tổ bầu cử đều phải được trang bị bảo hộ như tấm chắn giọt bắn, khẩu trang, nước sát khuẩn…
Khu vực nơi cử tri lựa chọn đại biểu.
Cử tri được hướng dẫn bỏ phiếu.
Toàn bộ các thao tác: nhận phiếu, chọn người gạch tên, bỏ phiếu, đóng dấu…được thực hiện chặt chẽ đảm bảo quy định 5K
Tình huống 2, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại nhà. Tổ cán bộ bầu cử gồm 4 người sẽ đem hòm phiếu phụ, bao chứa rác lây nhiễm đến tận nhà đang thực hiện cách ly.
Cán bộ nhắc nhở người dân khử khuẩn tay trước khi nhận phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 2 trước khi viết phiếu bầu cử, khử khuẩn tay lần 3 sau khi bỏ phiếu.
Tình huống người dân cách ly tại nhà thực hiện bầu cử.
Khử khuẩn toàn bộ hòm phiếu và các đồ vật khác
Tình huống tổ bầu cử xuống khu bị cách ly phong tỏa để các cử tri bỏ phiếu bầu cử.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm