Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 6/11/2017 07:55

Đã hết thời đầu tư căn hộ cao cấp để kiếm lời?

Đã hết thời đầu tư căn hộ cao cấp để kiếm lời?

GD&TĐ - Được tính toán trong một bức tranh chung thì trong những tháng vừa qua, bất động sản vẫn có sức hút đối với các nhà đầu tư mới (cả với các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước). 

Tuy nhiên, theo chuyên gia nghiên cứu kinh tế thì diễn biến bất động sản căn hộ ở 2 thị trường lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đã có những chuyển động khác nhau.

Đầu tư căn hộ trung và cao cấp: Khó để kiếm lời

Nguồn cung vẫn khá phong phú là một ghi nhận thực tế của PV Báo GD&TĐ khi tìm hiểu thị trường bất động sản tại Hà Nội. Tuy nhiên, giao dịch về căn hộ có trầm lắng hơn so với thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh. Đáng chú ý có một số sản phẩm căn hộ trung và cao cấp khi vừa bàn giao cho nhà đầu tư nhỏ lẻ đã phải bán cắt lỗ nhằm thu hồi vốn.

Chính chủ một căn hộ hạng sang tại khu vực quận Đống Đa (Hà Nội) mới nhận nhà bàn giao thô đã giao bán với giá “thỏa thuận” và chấp nhận cắt lỗ.

Chủ căn hộ nằm ở tầng trung của tòa nhà sang trọng có thiết kế 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, tổng diện tích gần 92m2, với “view” (tầm nhìn từ ban công) khá đẹp cho biết chị: “Chấp nhận cắt lỗ. Mức giá đưa ra là 4,2 tỷ, cắt lỗ 200 triệu luôn. Nếu khách vào xem thấy thích căn hộ thì có thể thương lượng giá hợp lý cho hai bên”.

Chị cũng giới thiệu căn hộ của mình nhận là căn hộ được chủ đầu tư bàn giao thô, người mua lại vừa được hưởng cắt lỗ, vừa có thể tự đầu tư tiếp về nội thất theo sở thích và nếu muốn người bán tặng cả bản thiết kế nội thất căn hộ đã thuê thiết kế.

Một trung gian (môi giới) bất động sản ở khu vực quận Đống Đa cho biết không ít người đầu tư phải cắt lỗ nhằm bán ngay được căn hộ dù mới nhận bàn giao từ chủ đầu tư chưa được bao lâu.

Dù căn hộ thuộc hàng cao cấp, có giá bán (tính theo m2) từ chủ đầu tư thuộc loại cao nhất, nhì trong khu vực, khi nhà đầu tư nhỏ lẻ đã bỏ tiền ra mua là đã tính toán kỹ khả năng tài chính để theo cho tới lúc bàn giao nhà, cũng như tính toán cả khả năng thanh khoản, cũng như uy tín của chủ đầu tư đối với sản phẩm căn hộ.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, người đến xem có nhu cầu mua căn hộ thuộc “hàng” đẹp như vậy cũng không nhiều, thậm chí nhiều quảng cáo bán căn hộ vừa nhận bàn giao của chủ đầu tư, dù nói rõ là cắt lỗ cũng không được nhiều khách mặn mà đến xem.

Cũng tương tự những căn hộ mới bàn giao thô đã bán cắt lỗ, không ít căn hộ hàng trung cấp đã hoàn thiện cũng phải bán cắt lỗ, song chẳng dễ dàng trong thanh khoản.

Quảng cáo trên trang rao vặt bán nhà đất, hai chủ căn hộ (có số điện thoại giao dịch 0971…) mới nhận bàn giao ở khu chung cư lớn tại quận Hai Bà Trưng thông tin: Bán cắt lỗ gấp 400 triệu với hai căn hộ có vị trí tầng đẹp, ban công thoáng mát, thiết kế 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, nội thất cao cấp “full đồ” (đủ đồ nội thất)… Cần bán lỗ có thương lượng thêm và bên bán lo hết mọi thủ tục mua- bán, thậm chí còn “gia lộc” cho khách mua căn hộ “về ở may mắn”.

Bất động sản diễn biến trái ngược tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Theo TS Nguyễn Đức Thành (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách), thị trường bất động sản diễn biến trái ngược tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường căn hộ trong quý 3 vừa qua diễn biến trái ngược trên hai thị trường lớn. Nếu như thị trường Hà Nội trầm lắng thì thị trường bất động sản ở thành phố Hồ Chí Minh diễn biến sôi động, tăng mạnh cả về lượng căn hộ mở bán mới cũng như lượng bán ra.

Trên cả hai thị trường bất động sản ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh các giao dịch mua - bán vẫn chủ yếu diễn ra ở phân khúc căn hộ loại trung cấp và bình dân.

Theo số liệu từ JLL Việt Nam ở thị trường Hà Nội tổng nguồn cung căn hộ để bán mới trong quý 3 đạt 6.000 căn hộ (giảm 10,5% theo quý và 19,5% theo năm).

Lượng bán căn hộ đạt 6.500 căn (tăng 7,3% theo quý, giảm 18,9% theo năm). Đáng chú ý là tỷ lệ giao dịch phân khúc trung cấp và bình dân vẫn đạt 75,5% tổng lượng căn hộ bán ra trong quý 2.

Còn ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh, lượng căn hộ mở bán (11.744 căn, lượng căn hộ giao dịch thành công cũng tăng mạnh (12.919 căn), cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Như vậy là có diễn biến khá đối lập ở thị trường bất động sản giữa  Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể hơn, ở Hà Nội, giá bán trên thị trường căn hộ sơ cấp trung bình giảm 2%, để kích cầu thì giá cũng giảm ở phân khúc căn hộ sang trọng. Trong khi đó, giá bán liên tục tăng ở loại căn hộ loại sơ cấp tại thị trường thành phố Hồ Chí Minh (mức tăng trong quý này đạt 4,9%).

Đáng chú ý là mức giá được ghi nhận là ổn định ở thị trường căn hộ thứ cấp tại cả hai thị trường bất động sản của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Được tính toán trong một bức tranh chung thì trong những tháng vừa qua, bất động sản vẫn có sức hút đối với các nhà đầu tư mới (cả với các nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước).

Chỉ trong quý 3 đã có 1.200 doanh nghiệp được thành lập mới ở lĩnh vực bất động sản. Khiến tổng số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực bất động sản đã lên tới 3.500 doanh nghiệp kể từ đầu năm 2017 (tăng 62,4% so với cùng kỳ năm trước).

Bất động sản được VEPR đánh giá là lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất về số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng vừa qua.

Tổng sản phẩm của ngành kinh doanh bất động sản trong 9 tháng đầu năm tăng trưởng 3,99%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Trong khi lượng căn hộ nhỏ lẻ của rất nhiều dự án mới và cũ được chào bán sôi động trên khắp các hình thức quảng cáo khác nhau, thì dường như người mua lại (để ở hoặc để giữ tài sản - cho thuê) đều cân nhắc khá kỹ trước khi “xuống vốn”.

Uy tín chủ đầu tư, khả năng cho thuê giá cao, khả năng thanh khoản trong tương lại, đặc biệt là chất lượng công trình, chất lượng và dịch vụ kèm theo căn hộ… là những yếu tố quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư lớn, nhỏ nào khi bỏ vốn ra mua căn hộ (ở bất kỳ phân khúc nào) đều quan tâm.

Bất động sản được VEPR đánh giá là lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất về số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng vừa qua. Tổng sản phẩm của ngành kinh doanh bất động sản trong 9 tháng đầu năm tăng trưởng 3,99%. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

 

Phương Nguyễn