Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 14/11/2017 10:16

Quảng Ninh:

Đã có lối thoát cho rác thải của thành phố Hạ Long

Đã có lối thoát cho rác thải của thành phố Hạ Long

GD&TĐ - Sau khi đột ngột ngừng tiếp nhận khiến thành phố Hạ Long bị ứ đọng rác, gây ảnh hưởng tới môi trường và cảnh quan thì mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco, chủ bãi rác tại Vũ Oai, Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý tiếp nhận rác trở lại.

Cụ thể ngày 13/11, UBND tỉnh Quảng Ninh trên cơ sở ý kiến kết luận của ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh tại buổi họp nghe và giải quyết đề xuất, kiến nghị việc xử lý, tiếp nhận rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP. Hạ Long, UBND tỉnh đã chính thức có ý kiến chỉ đạo về vụ việc này.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND TP. Hạ Long tiếp tục thu gom, vận chuyển rác thải rắn sinh hoạt từ địa bàn thành phố về xử lý tại Trung tâm xử lý chất thải rắn tại xã Vũ Oai, Hòa Bình,huyện Hoành Bồ của công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco từ ngày 12/11 (công ty đã đồng thuận tại văn bản số 358/INDEVCO cùng ngày 12/11)

Yêu cầu UBND các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên thực hiện thanh toán xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo các điều khoản đã quy định trong ký kết với công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản 8238/UBND- XD5 ngày 2/11/2017 đến hết tháng 10/2017.

UBND các địa phương tiếp tục theo dõi giai đoạn xử lý tiếp theo để nghiệm thu, thánh toán cho công ty theo giá xử lý đốt.

Từ ngày 1/11, khối lượng chất thải rắn đưa đến khu vực Trung tâm xử lý chất thải rắn của công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco tiếp nhận của các địa phương, công ty chưa thu tiền xử lý chất thải sinh hoạt đến khi nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ đốt của công ty  hoàn thành đưa vào sử dụng và rác thải đã tập kết  được xử lý bằng công nghệ đốt.

Sau đó các địa phương xác nhận các khối lượng đã tập kết và nghiệm thu khối lượng rác đã được xử lý bằng công nghệ đốt để thanh toán cho công ty cổ phần tập đoàn Indevco theo quy định.

Để kịp thời tháo dỡ khó khăn, tạo điều kiện cho Doanh nghiệp, Giao sở Xây Dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, Ngành, địa phương và đơn vị có liên quan nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh có phương án hỗ trợ công ty tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án theo công nghệ đốt đảm bảo an toàn về môi trường.

Phương Linh