Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 23/6/2015 22:33

Cựu thiếu tá công an ra tòa: Tạo dáng chụp ảnh, phá ngang luật sư

Cựu thiếu tá công an tạo dựng ra 30 bộ hồ sơ giả, trực tiếp nhận tổng số tiền của cán bộ, phóng viên báo Thanh Niên hơn 16,6 tỷ đồng.

Sau 4 ngày xét xử, chiều 23/6, HĐXX, Tòa án Hà Nội đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm đối với 8 bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án xây dựng Trung tâm kỹ thuật truyền dữ liệu, đường đi và nhà ở cho cán bộ công nhân viên của báo Thanh Niên tại Hà Nội.

Cựu thiếu tá Công an thuộc quận Ba Đình, Hà Nội Ngô Văn Quảng (47 tuổi, trú tại phường Quang Trung, quận Đống Đa) được xác định là đối tượng đầu vụ.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Ngô Văn Quảng tù chung thân. Các đồng phạm đắc lực với Quảng là Lê Thu Hà (45 tuổi, trú tại Phúc Xá, Ba Đình) 9 năm tù giam, Nguyễn Hồng Hạnh (47 tuổi, trú ở phường Quang Trung, quận Đống Đa) bị tuyên phạt 7 năm tù giam.

cuu thieu ta cong an lap ho so khong chiem doat 16,6 ty dong hinh 0
Cựu thiếu tá công an tạo dáng tại tòa

Các bị cáo còn lại nhận mức án từ 24 tháng tù treo đến 4 năm tù giam. Các bị cáo buộc phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của báo Thanh Niên.

Cáo trạng cho biết, năm 1999, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định cấp gần 4000m 2 đất thuộc phường Quang Trung và Ô Chợ Dừa thuộc quận Đống Đa cho báo Thanh Niên để xây dựng Trung tâm kỹ thuật truyền dữ liệu, đường đi và nhà ở cho cán bộ công nhân viên của báo.

Do công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn nên báo Thanh Niên đã ký hợp đồng với Quảng với tư cách là đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng.

Theo đó, Quảng lập danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, thay mặt họ thỏa thuận về phương án đồng thời nhận tiền đền bù từ chủ đầu tư để chi trả cho các hộ dân này và có trách nhiệm bàn giao mặt bằng sau khi nhận đủ tiền.

Đến ngày 10/7/2007, chủ đầu tư và Quảng mới ký văn bản thỏa thuận đo đạc lập hồ sơ kỹ thuật (HSKT) nhưng từ tháng 5/2007, Quảng đã tự ký hợp đồng đo, vẽ lập HSKT từ với Công ty TNHH Một thành viên Địa chính Hà Nội và tự hướng dẫn họ đo vẽ, đồng thời Quảng tự cung cấp tên chủ sử dụng đất cho cán bộ địa chính, tự đưa tên những người không có đất, không có nhà hoặc không có quyền lợi đứng tên chủ sử dụng đất, không chứng minh được họ là ai, ở đâu đứng tên, tạo lập hồ sơ đền bù giả.

Tổng cộng Quảng đã gian dối tạo dựng ra 30 bộ hồ sơ giả và trực tiếp nhận tổng số tiền của cán bộ, phóng viên báo Thanh Niên hơn 16,6 tỷ đồng.

Dù đã nhận tiền nhưng Ngô Văn Quảng không bàn giao mặt bằng như đã hứa, không quyết toán cho các hộ trong diện được hưởng đền bù, cũng không trả lại cho báo Thanh Niên.

HĐXX cũng xác định Hà và Hạnh là các đồng phạm tích cực với Quảng trong việc đưa những người không có thật vào hồ sơ để nhằm mục đích chiếm đoạt tiền đền bù của báo Thanh Niên.

“Hành vi của các bị cáo phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tính chất nghiêm trọng, xâm phạm quyền sở hữu của người khác, đồng thời gây mất an ninh trật tự trị an. Trong đó bị cáo Ngô Văn Quảng giữ vai trò chủ mưu”, Chủ tọa phiên tòa khẳng định.

Điều đáng chú ý tại phiên tòa này, Ngô Văn Quảng dù từng là một cán bộ công an nhưng có những hành vi kỳ quặc, coi thường pháp luật. Bị cáo này tạo dáng khi có người chụp ảnh, sẵn sàng phản ứng phá ngang luật sư khi đang bào chữa.

Theo vov