Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 17/10/2017 12:03

Cứu sống hai bệnh nhân bị uốn ván do mổ gà, lợn đạp xước chân

Hy hữu khi bị uốn ván vì gà mổ, lợn đạp gây xước da Hy hữu khi bị uốn ván vì gà mổ, lợn đạp gây xước da

GD&TĐ - Theo thông tin từ bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, hiện bệnh viện đang điều trị cho 2 bệnh nhân nam mắc bệnh uốn ván sau khi bị gà mổ, lợn đạp xước chân.

Được biết, nam bệnh nhân tên là N.V.M . 48 tuổi, ở Hải Dương vào viện trong tình trạng co cứng toàn thân, có nhiều cơn co giật, với chẩn đoán bị uốn ván. Khi bệnh nhân được chuyển tới bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ phải tiến hành mở khí quản, thở máy và hồi sức tích cực.

Theo như người nhà cho biết, trước đó bệnh nhân bị gà mổ vào đầu gối, vết thương rất nhỏ nên tự liền sau vài ngày. Tuy nhiên, sau đó, ông cũng thấy cứng hàm tăng dần.

Thêm một bệnh nhân tên là  L.V.N, 47 tuổi ở Bắc Ninh, vào chuồng chăm lợn, bị lợn nhảy lên đạp vào chân gây xước da nhỏ. Vết thương nhiễm trùng sưng nề, chảy mủ vài ngày rồi tự lành sẹo.

Sau 10 ngày xuất hiện cứng hàm, tiến triển tăng dần thành co cứng toàn thân, co giật. Ông N. được đưa vào bệnh viện tỉnh và được chẩn đoán uốn ván.

Ông N. được đưa vào bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 2/10 trong tình trạng co cứng, co giật toàn thân, phải mổ mở khí quản thở máy, dùng thuốc chống co giật liều cao.

Chia sẻ về ca bệnh hi hữu này, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, cả 2 bệnh nhân này đang được theo dõi, điều trị tích cực tại bệnh viện với chẩn đoán bị uốn ván rất nặng.

Cả hai ca uốn ván này khá là hi hữu bởi đa số bệnh nhân uốn ván điều trị tại viện đều do bị các chấn thương tai nạn, lao động hoặc giẫm phải đinh, cành cây củi mục, chưa từng gặp ca bệnh uốn ván do gà mổ, do vết xước lợn chạy đạp vào chân gây ra.

Bác sĩ Cấp cho biết thêm, uốn ván là vi khuẩn sinh nha bào, loại vi khuẩn thải bớt nước và đông khô như kiểu con kén, ở thế nằm ngủ. Khi xâm nhập vào vết thương bệnh nhân, nha bào thoát vỏ phát triển thành vi khuẩn uốn ván, nhân lên và tiết ra các độc tố gây bệnh uốn ván. Độc tố này làm nhiễm độc hệ thần kinh vận động khiến người bệnh bị co cứng toàn thân và co giật liên tục.

“Nha bào phổ biến trong môi trường, đất, cát, đặc biệt ở nơi có nhiều phân súc vật thì số lượng nha bào nhiều. Do vậy, nếu không may bị vật nhọn đâm vào người, sau khi xử lý vết thương, người dân nên đến cơ sở y tế để tiêm uốn ván vì không biết trong dị vật đó có vi trùng gây uốn ván hay khôn”, bác sĩ Cấp nhấn mạnh.

Xuân Diệp