Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 24/1/2017 11:00

Cuối năm, dân buôn bỏ túi gần 200 triệu đồng nhờ bán… hành lá

Càng gần Tết, nhu cầu về thực phẩm càng tăng cao, trong đó hành lá là thứ không thể thiếu trong các bữa ăn. Tưởng chừng như là một món ăn đơn giản, nhưng hành lá lại mang đến cho thương lái thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Dưa hành là một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Vì thế, trong mâm cơm ngày Tết của rất nhiều gia đình đều có món ăn dân dã này. Thậm chí, nhiều nhà đã muối cả bình to chỉ để dự trữ cho những ngày Tết.

Chị Nguyễn Thị Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: Vì đã được nghỉ Tết nên mình tranh thủ đi chợ luôn từ hôm nay và mua các thực phẩm cần thiết để phục vụ việc cúng giỗ trong những ngày Tết – Người lao động cho hay.

Cũng theo chị Hương, giá hành tại chợ đầu mối năm nay chỉ tăng nhẹ 1 chút không đáng kể với 15.000 đồng được 1 bó nặng khoảng 1,5 kg. Đây là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết của gia đình chị.

Tại một chợ đầu mối rau quả, cứ đều đặn 3 giờ sáng và 7 giờ sáng anh Nguyễn Hữu Thăng lại cùng vợ chở 3 tấn hành đến đây bán. Anh Thăng cho biết, do nhu cầu của khách hàng dịp cuối năm này tăng rất mạnh, nên đã đẩy mạnh việc vận chuyển hành về chợ lên gấp 3 lần, nhưng vẫn không đáp ứng đủ.

Cuoi nam, dan buon bo tui gan 200 trieu dong nho ban… hanh la - Anh 2

Hành được chia ra là nhiều bó nhỏ để bán lẻ. Ảnh: Internet

Chia sẻ với Dân Trí, anh Thăng cho biết: Do nhà chỉ có một chiếc xe không thể chở thêm được nữa, chứ sức tiêu thụ với loại hành lá non này vẫn vô cùng tốt, mang về đến đâu là hết đến đấy. Nếu cứ bán tốt như này thì giáp Tết sẽ phải thuê thêm xe để chở hàng từ Lục Nam (Bắc Giang) về bán.

Theo anh Thăng, lượng hàng có sẵn rất nhiều, do mỗi hộ ở đó cũng trồng được đôi chục tấn hành cho vụ Tết này, cứ khoảng 2 tháng rưỡi là có 1 vụ hành để thu hoạch.

Cuoi nam, dan buon bo tui gan 200 trieu dong nho ban… hanh la - Anh 3

Một bó nhỏ hơn 1 kg có giá 15.000 đồng. Ảnh: Internet

Các mối thu mua đều là người quen cùng làng mới có giá tốt để nhập. Trung bình 1 tấn hành vụ Tết này nhập vào là 5 – 6 triệu đồng, bán buôn ra được 7 – 8 triệu đồng/tấn, lãi 2 triệu đồng/tấn.

Trừ hết chi phí và với mức bán 1 ngày 3 tấn cả bán buôn và bán lẻ, thu nhập một ngày của anh Thăng cũng được hơn 6 triệu đồng. Việc bán hàng tốt như này đã được gần 2 tháng giáp Tết, đem về thu nhập gần 200 triệu đồng/tháng.

Theo An Bình
Đời Sống Plus

Tin tiêu điểm