Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 24/10/2017 16:19

Cục trưởng chống tham nhũng: “Ông Phạm Sỹ Quý chỉ vi phạm chứ chưa phạm tội”

Cục trưởng chống tham nhũng: “Ông Phạm Sỹ Quý chỉ vi phạm chứ chưa phạm tội”

GD&TĐ - Trả lời PV về những vấn đề liên quan đến vụ "biệt phủ" ở Yên Bái (ngày 24/10),  ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có những nhận định ban đầu về hình thức xử lý tiếp theo đối với các sai phạm của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Yên Bái.

Ông Phạm Trọng Đạt cho biết: “Rõ ràng trong thời gian làm Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái, ông Phạm Sỹ Quý đã có những vi phạm. Trong đó rõ nhất là dù có quy định cán bộ công chức không được phép để vợ con, người thân trong gia đình kinh doanh lĩnh vực mà mình đang phụ trách, thì ở đây ông Quý lại để cho vợ mình kinh doanh đất đai, là lĩnh vực mà ông đang phụ trách”.

Tuy nhiên, các sai phạm của ông Quý mới chỉ dừng ở mức vi phạm chứ chưa phải phạm tội, chưa đến mức khởi tố.

Việc xử lý vi phạm của ông Quý sẽ theo thẩm quyền của tỉnh. Về hình thức, mức độ xử lý cụ thể thế nào sẽ thuộc về các cơ quan chức năng có đầy đủ thẩm quyền của tỉnh Yên Bái. Thanh tra Chính phủ chỉ có nhiệm vụ là chỉ ra cụ thể những cái sai”.

Trước đó, chiều 23/10, Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái của gia đình ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái.

Thanh tra Chính phủ cho biết, quá trình thanh tra tập trung vào việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái; việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Yên Bái (vợ là bà Hoàng Thị Huệ) liên quan đến khu đất tại tổ 42, tổ 52.

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại khoản 2 Điều 69 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Năm 2015, UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cơ quan này còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt.

Cũng theo kết luận thanh tra, từ 18/8/2016 đến 10/2/2017, bà Huệ thực hiện tiếp việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Thời gian này, ông Quý đã là Phó Giám đốc được giao phụ trách Sở TN&MT, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

“Theo quy định, ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp)”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Hơn nữa, qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở TN&MT, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bàn bè 60 cây vàng.

Theo đó, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại khoản 1, Điều 5; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 1, Điều 6, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33-CT/TW ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

Ông Đạt cũng khẳng định trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đến đâu sẽ xử lý đến đó. Ở đây chỉ có UBND TP Yên Bái với UBND phường Minh Tân là trực tiếp sai phạm.

Kết luận đã nêu rõ, để xảy ra vi phạm này trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND TP Yên Bái, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái phụ trách lĩnh vực, Phòng TN&MT TP, Văn phòng Đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất TP Yên Bái, các cơ quan, cá nhân có liên quan.

Nguyễn Sơn

Tin tiêu điểm