Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 13/6/2015 09:36

Cử tri cả nước ủng hộ, đồng tình phiên trả lời của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

GD&TĐ - Đây là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sau khi kết thúc phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&Đ Phạm Vũ Luận diễn ra sáng nay (13/6).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu kết luận phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận 

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã trả lời trực tiếp 23 đại biểu, 8 đại biểu đặt câu hỏi và một số đại biểu đặt câu hỏi lần hai sẽ được Bộ trưởng trả lời theo tinh thần trách nhiệm của mình.

Quốc hội ghi nhận tinh thần trách nhiệm của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trong các nội dung giải đáp. Bộ trưởng vừa là nhà khoa học, vừa là nhà giáo có kinh nghiệm trong vấn đề đào tạo, bám sát thực tiễn các vùng miền nhà trường, lắng nghe tiếng nói của học sinh. Bộ trưởng đưa ra những cam kết để đồng bào cử tri nhà nước nghe yên tâm, không tạo cú sốc về đổi mới.

Chủ tịch Quốc hội 

Nguyễn Sinh Hùng  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ với sự tham gia tích cực của các nhà khoa học, chuyên gia, đồng bào cử tri, bố mẹ học sinh... đã quyết định chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện, đổi mới theo hướng hiện đại hóa trên cơ sở có hướng chuẩn hóa, đổi mới một cách dân chủ, tập trung, căn cứ vào tình hình thực tiễn để đổi mới GD - ĐT theo xu hướng hội nhập.

Thủ tướng và Chính phủ đã thảo luận rất kỹ, đã có chương trình thực hiện công cuộc đổi mới này đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Bộ trưởng GD&ĐT vừa tham mưu, vừa tổ chức thực hiện.

Tổng hợp các vấn đề đại biểu đặt ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định: Cuộc chất vấn chính là mong muốn lắng nghe Bộ trưởng Phạm Vũ Luận báo cáo việc thực hiện chủ trương của Chính phủ.

Các đại biểu cũng đặt vấn đề quan tâm rộng hơn các vấn đề liên quan đến GD – ĐT, từ đổi mới giáo dục nhà trường, liên thông quốc tế, chuyển đổi các trường ĐH cho tới vấn đề bức xúc xã hội như bạo lực học đường.

Đại biểu cũng quan tâm đển công tác quản trị nhà nước của Bộ, của giáo dục địa phương, của các nhà trường trong tiến trình đổi mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng lưu ý: Trước những đổi mới của GD – ĐT, đồng bào cử tri cả nước  tin tưởng nhưng cũng có lo lắng. Mong đổi mới căn bản toàn diện, đạt chuẩn, hội nhập quốc tế, dân chủ công bằng nhưng đổi mới phải vững chắc, bước đi phải thận trọng, phù hợp với tình hình thực tiễn của đất nước, của các địa phương, nhà trường, vùng miền, của học sinh để làm sao công cuộc đổi mới trôi chảy nhưng không gây ra tâm trạng bức bối, khó khăn, bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến từng gia đình, ảnh hưởng đến hiện tai, tương lai sự hát triển của đất nước.

Kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy việc chuẩn bị tích cực có trách nhiệm qua nội dung báo cáo, trả lời của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và có nhận xét vui: Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trả lời rất mượt mà!

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu ý kiến phát biểu của đại biểu quốc hội, lắng nghe ý kiến của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ý kiến đồng bào cử tri cả nước phản hồi không chỉ phiên chất vấn này mà trong quá trình triển khai đổi mới để triển khai cho tốt.

“Quốc hội không có yêu cầu cụ thể với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và chờ đợi kết quả triển khai để đánh giá toàn diện. 

Khi có kết quả về chương trình giáo dục, sách giáo khoa, kết quả lần đầu thi quốc gia, tổng kết đánh giá học sinh tiểu học và các công việc khác liên quan đến chương trình tổng thể triển khai đổi mới GD - ĐT, mong Bộ trưởng có báo cáo với Quốc hội lần nữa vào kỳ họp cuối năm nay hoặc cuối nhiệm kỳ để thấy vấn đề giáo dục - quốc sách hàng đầu sẽ được triển khai như thế nào.” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kết luận.

PV