Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 28/3/2017 14:07

Cụ ông bỏ 800m2 đất mở chợ cho người bán hàng rong

Thấy người bán hàng rong vất vả mưu sinh trên vỉa hè, ông Năm Hấp đã bỏ 800m2 đất mở chợ cho người bán hàng rong miễn phí.

Tại góc đường Kênh 19/5 - T1 (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) có khu chợ nhỏ, mọi người thường gọi là chợ ông Năm Hấp. Bởi chợ này được ông Lý Văn Hấp (biệt danh Năm Hấp, 70 tuổi, ngụ phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) tự lấy đất hương hỏa của tổ tiên mở cho những người bán hàng rong trên vỉa hè Sài Gòn đến buôn bán.

Trao đổi với PV Người đưa tin, ông Năm Hấp cho biết: “Những người bán hàng rong, mưu sinh trên vỉa hè đều là người từ các tỉnh thành khác đến Sài Gòn mưu sinh. Họ phải sống trọ trong những căn nhà tồi tàn, lo từng miếng ăn. Thế nhưng, mỗi ngày mưu sinh, họ lấn chiếm vỉa hè nên bị lực lượng phường kiểm tra. Những lần như thế, họ nháo nhào đẩy xe, kéo sạp chạy trông thật tội nghiệp".

"Vì thế, năm 2009, tôi đã dùng hơn 800m2 đất hương hỏa 5 đời của gia đình để mở khu chợ. Việc làm này không chỉ sắp xếp lại được trật tự vỉa hè mà còn giúp bà con không phải nay đây mai đó, buôn bán ổn định hơn”, ông Năm Hấp chia sẻ.

Theo tin tức trên báo VnExpress, để có khu chợ cho người bán hàng rong, ông Năm Hấp làm nền bê tông, mắc điện, lắp nước... với chi phí thời điểm năm 2009 là 50 triệu đồng. "Sau này tôi lại mua thêm tôn, sắt để dựng mái che, chứ ban đầu bà con phải che dù buôn bán", ông cho biết.

Hiện nay, khu chợ của ông có khoảng 20 gian hàng bán rau, cá, thịt... "Ngày xưa tôi bán rau ở vỉa hè đường Kênh 19/5, cứ vài ba bữa lại bị thu đồ, mất hết vốn. Thấy ông Năm vận động vô chợ là tôi ưng liền hà. Chợ này cũng gần mặt tiền lại có khách quen nên bán được lắm", chị Bùi Thị Trang (40 tuổi, quê Quảng Ngãi) nói.

Mỗi ngày, ông Năm Hấp đều ra chợ thăm hỏi tiểu thương. Vốn bản chất vui tính, mỗi câu chuyện của ông đều khiến mọi người vui vẻ. Ảnh: VNE

Chị Ngô Thị Diệu (41 tuổi, quê Trà Vinh) nhờ bán cá nên đủ trang trải cho cả gia đình. "Ngày xưa mấy lần bị phường đuổi đẩy mất cả vốn, bố Năm phải cho mượn tiện để buôn cá lại", chị nói. Ở khu chợ, các tiểu thương đều gọi ông Hấp với cái tên "bố Năm".

Để duy trì hoạt động của chợ, trả tiền điện nước, vệ sinh, mỗi ngày ông thu của tiểu thương 30.000 đồng tiền phí. Số tiền thu dư ông dành một phần nấu những bữa ăn từ thiện. Ông còn xây một nhà kho để tiểu thương cất đồ đạc.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Lan Phương, Chủ tịch UBND phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM cho biết: “Ông Năm Hấp là một trong những Đảng viên ưu tú trên địa bàn phường. Ông từng giữ các chức vụ như Phó bí thư Đoàn phường, Phó chủ tịch phường từ những năm 1978 – 1988.

Ngoài ra, ông còn làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Chủ tịch hội Nông dân... Khi về hưu, ông cùng vợ mở khu chợ giúp bà con bán hàng rong có nơi buôn bán. Những việc làm của ông, chính quyền phường Tây Thạnh luôn ủng hộ và động viên”.

Theo Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo VnExpress, Người đưa tin)
Doanh Nghiệp