Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 16/10/2015 16:00

Cứ lãnh án là... sinh con!

Từ năm 2012 đến nay, Lê Thị Phàn (1982, trú P. Phú Hiệp, TP Huế, tỉnh TT-Huế) đã 6 lần đứng trước vành móng ngựa về tội “Trộm cắp tài sản”.
Tuy nhiên, lần nào Phàn cũng được cho hoãn thi hành án vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên khiến nhiều người ví von là “kỹ nghệ hoãn án”.

 

Ảnh minh họa

Lần phạm tội gần đây nhất của Phàn là vào một ngày cuối tháng 5-2015, Phàn đến chợ đầu mối Phú Hậu (đường Nguyễn Gia Thiều, TP Huế) chờ ai sơ hở thì trộm. Phát hiện trong túi xách của một phụ nữ có cái ví vừa lấy tiền ra mua hàng, Phàn giở chiêu “hai ngón” rồi nhanh chóng tẩu thoát. Vừa ra trước cổng chợ, Phàn thuê xe ôm chở đến nhà thờ Phú Hậu. 

Trên đường đi, Phàn lục ví lấy 5 triệu đồng và 102USD rồi ném chiếc ví vào bụi tre ven đường. Người chạy xe ôm sau khi chở khách, trên đường quay lại chợ thì ghé bụi cây lượm chiếc ví mà Phàn vứt bỏ (trước đó đã thấy qua gương chiếu hậu). Người dân nhìn thấy, nghi ngờ người chạy xe ôm là kẻ cắp nên trình báo CA. 

Qua xác minh, CQĐT xác định Phàn là đối tượng gây ra vụ trộm nói trên chứ không phải người chạy xe ôm. Tổng giá trị tài sản mà Phàn đã chiếm đoạt là 7,3 triệu đồng. Trước đó, bị cáo từng 5 lần bị xét xử đều về tội “Trộm cắp tài sản” và đã “mang” 5 bản án. Cả 5 bản án này, Phàn chưa một ngày thi hành án do đang trong thời gian mang thai rồi nuôi con nhỏ liên tục.

Tại phiên tòa xét xử lần thứ 6 mới đây, HĐXX hỏi: “Bị cáo mang 5 bản án, mới 33 tuổi mà đã sinh 5 đứa con, phải chăng bị cáo lách luật, cố tình sinh con để hoãn thi hành án?”, thì Phàn bảo “Không, bị cáo chỉ sinh con theo lẽ tự nhiên thôi!”. HĐXX tiếp tục phân tích, dù bị cáo có trốn tránh cách nào thì cũng không thoát khỏi chấp hành hình phạt đối với hành vi phạm tội mình đã gây ra. 

Việc quy định tạm hoãn chấp hành hình phạt tù là chính sách nhân đạo của Nhà nước. Tuy nhiên, một số trường hợp cá biệt, người bị kết án đã lợi dụng chính sách này để kéo dài thời gian thi hành án, tiếp tục phạm tội, gây nguy hiểm cho xã hội. 

Do trong thời gian đang được hoãn thi hành vì phải nuôi con dưới 36 tháng tuổi, bị cáo liên tục gây án nên phạm vào trường hợp tái phạm nguy hiểm và có tính chất chuyên nghiệp, nên buộc cơ quan chức năng phải ra quyết định tạm giam đối với bị cáo (lúc Phàn bị bắt tạm giam, đứa con út chỉ mới 8 tháng tuổi). 

Đến lúc này, Phàn vừa khóc lóc, vừa kể lể: “Cha mẹ già yếu, chồng đi phụ hồ nặng nhọc nhưng công việc và thu nhập bấp bênh, con lại quá đông, nghèo khổ không còn cách nào khác nên bị cáo mới phạm tội”. “Bị cáo nói như vậy là hoàn toàn không đúng. Trong xã hội có rất nhiều người nghèo khổ, nhưng họ không và không thể lấy điều đó làm lý do để phạm tội, vì như thế là vi phạm đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật”. Nghe vậy, Phàn im lặng, nước mắt chảy dài.

TAND TP Huế đã tuyên phạt Lê Thị Phàn 2 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Tổng hợp hình phạt các bản án trước, Phàn phải chấp hành 7 năm tù.

Theo Infonet