Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 10/7/2014 06:20

Cụ bà 104 tuổi bắt cướp

ụ Võ Thị Bài (ngồi cạnh con gái) kể lại sự cố đã xảy ra. ụ Võ Thị Bài (ngồi cạnh con gái) kể lại sự cố đã xảy ra.

Ở cái tuổi mà những người đồng trang lứa chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, vậy mà cụ Võ Thị Bài (ngụ ấp 6, xã Lâm San, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) vừa được UBND huyện Cẩm Mỹ khen thưởng vì thành tích... bắt cướp.

Từ tình huống bất cẩn

Đến trước nhà cụ Bài, chúng tôi phải mất một lúc để thuyết phục cụ mở cửa, vì: “Tui phải cẩn thận, kẻo nó quay lại trả thù thì sao…”. Khi đã có mặt những người con của mình, cụ Bài mới yên tâm mở cửa tiếp chúng tôi và kể lại câu chuyện bắt cướp “thần kỳ”.

Chuyện xảy ra ngày 29/6, khi nhà cụ Bài thuê Vũ Văn Tú (22 tuổi, ngụ ấp 8, xã Sông Ray, Cẩm Mỹ) đến làm rẫy. Khoảng 9 giờ cùng ngày, Tú hỏi mượn cụ 50 ngàn đồng để làm việc riêng. 

Trong lúc lấy tiền từ túi đeo bên người, cụ Bài đã bất cẩn để cho Tú nhìn thấy một xấp tiền loại 50 ngàn đồng cụ cất trong túi và Tú đã nảy sinh lòng tham từ đó.

Đến khoảng 15 giờ 30, trong lúc cụ Bài ngủ trưa, Tú đã lẻn vào nhà bằng cửa sau, rồi mở hết cửa trước, dọn dẹp những vật có thể cản đường tẩu thoát của hắn. 

Sau khi chuẩn bị xong, Tú tiến đến gần giường cụ Bài đang nằm ngủ để thực hiện ý đồ cướp tiền. Thấy cụ đã ngủ say, Tú dùng tấm mền chụp kín mặt cụ, rồi một tay đè lên bụng cụ, tay còn lại nhanh chóng giật túi tiền cụ đang đeo bên người.

Bà Đỗ Thị Lý (66 tuổi, con gái cụ Bài) cho hay: Trước khi xảy ra sự cố trên 10 ngày, cụ Bài phải nằm bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh vì thoát vị đĩa đệm. 

Nhưng từ khi vụ việc xảy ra đến nay, cả gia đình đều rất ngạc nhiên tại sao trong tình huống đó cụ vẫn đủ sức bám chặt tên cướp khỏe mạnh, dù cụ nói hồi trẻ cụ sống bình thường như mọi người khác, không có võ nghệ gì.

“Đang ngủ bỗng bị đè đau quá, tui thức dậy vùng vẫy thì thấy thằng Tú đang cầm túi tiền của tui. Tui liền chồm dậy ôm chặt lấy cánh tay của thằng Tú rồi hỏi nó tại sao lấy tiền của tui. Nó cãi lại là không có lấy tiền rồi đạp tui để buộc tui buông tay ra. 

Nhưng mà tui buông làm sao được, tiền của tui còn trên tay nó, 900 ngàn đồng chứ ít ỏi gì. Thấy tui không buông tay, nó liền kéo tui ra tận ngoài cổng rồi đấm tui một cú bầm mắt trái” - Vừa nói, cụ Bài vừa chỉ cho chúng tôi xem con mắt bị Tú đánh bầm. 

  Kẻ xấu bị tóm gọn

Trong lúc ôm chặt lấy tay tên Tú, cụ Bài la lớn để hàng xóm, con cháu làm rẫy gần nhà chạy đến tiếp cứu. Nghe tiếng cụ kêu cứu, mọi người chạy đến nơi thì thấy tên Tú đang cố tìm cách thoát khỏi tay cụ Bài, còn cụ dù bị Tú đạp vẫn cố la: “Cướp, cướp…”. Khi Tú bị mọi người bắt và giao cho Công an xã Lâm San xử lý, lúc đó cụ mới yên tâm.

Dù đã hơn trăm tuổi, nhưng cụ Bài vẫn kể cho chúng tôi nghe vanh vách số tiền 900 ngàn đồng mà Tú cướp của cụ gồm những tờ mệnh giá nào. Dường như tuổi tác không làm ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bà cụ.

“Ở tuổi này thì tui còn ngán gì chuyện chết chóc nữa. Chỉ có điều, mấy đứa con tui giao tiền cho tui đi chợ, trả tiền điện, nước mà bị thằng Tú cướp mất thì tui lấy tiền đâu để trả. Nghĩ vậy, tui bám theo nó riết luôn, nó đạp, nó đánh cỡ nào tui cũng không buông tay ra. 

Dù bây giờ nghĩ lại thấy mình phải cẩn thận hơn, chứ hồi nào tới giờ tui đâu có ngán mấy thằng trộm, cướp. Quê gốc tui ở tỉnh Long An, làm nông dân cả đời rồi nên khỏe lắm mấy chú à” - Cụ Bài nhai trầu bỏm bẻm và kể lại.

Theo Đồng Nai online