Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 27/1/2018 11:00

Cột mốc trong hoạt động giao thương Việt - Nga

Cột mốc trong hoạt động giao thương Việt - Nga

GD&TĐ - Ngày 25/11/2017, tại ga Yên Viên, Công ty cổ phần Vận tải và Thương mại Đường sắt(RATRACO) đã tổ chức lễ đón chuyến tàu đầu tiên chở container tuyến Moscow – Hà Nội.

Container hàng mỹ phẩm xuất khẩu sang Việt Nam được xuất phát từ ga Vosrino ngoại ô Moscow và đi qua các cửa khẩu Zabailkalsk– Mãn Châu Lý tại biên giới Nga – Trung và cửa khẩu Bằng Tường – Đồng Đăng tại biên giới Trung - Việt.

Thời gian vận chuyển của chuyến hàng là 23 ngày bao gồm cả thời gian làm thủ tục chuyển tiếp tại các cửa khẩu. Đây là mức thời gian lý tưởng cho các nhà nhập khẩu, xuất khẩu tại hai nước, chỉ bằng một nửa so với loại hình vận chuyển là đường biển và cước phí rẻ hơn nhiều so với vận chuyển bằng đường hàng không.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Viacheslav Kharinov, Trưởng đại diện thương mại thuộc Cơ quan Đại diện Thương mại Liên Bang Nga tại Việt Nam đánh giá đây là cột mốc trong hoạt động giao thương của hai nước. Dịch vụ vận tải container bằng Đường sắt sẽ giúp hàng hóa hai nước lưu thông được nhanh chóng, thuận tiện hơn góp phần nâng cao kim nghạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Chuyến tàu đầu tiên được hai bên đánh giá có điều kiện vận chuyển tốt, thời gian vận chuyển và làm thủ tục hải quan tại các điểm giao tiếp biên giới nhanh gọn, thông thoáng. Hai bên đặt đã rà soát một số điểm để cắt giảm thời gian chờ đợi, làm thủ tục để đạt được mục tiêu tổng thời gian vận chuyển từ Moscow về đến Hà nội chỉ còn 18 ngày.

Trong thời gian vừa qua Đường sắt Việt Nam liên tục mở các chuyến tàu container liên vận quốc tế từ Trung Quốc về Việt Nam như Nam Xương – Yên Viên, Nam Ninh – Yên Viên, Quảng Châu – Yên Viên để cung cấp cho khách hàng, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa qua lại ngày một tăng giữa hai nước...

Thanh Thanh