Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 22/12/2017 13:41

Công tác thông tin- truyền thông đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho các đơn vị thuộc BộBộ trưởng Trương Minh Tuấn trao tặng Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho các đơn vị thuộc Bộ

GD&TĐ - Sáng nay 22/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, đại diện lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp, các Hiệp hội, các Hội trong toàn ngành TT&TT, lãnh đạo các Sở TT&TT. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 48 điểm cầu trên cả nước.

Báo cáo tại hội nghị cho biết: Năm 2017, ngành TT&TT tiếp tục giữ tốc độ phát triển cao cả về quy mô, doanh thu và thị trường. Tổng doanh thu toàn ngành đạt hơn hơn 2,1 triệu tỷ đồng (trong đó lĩnh vực CNTT đạt hơn 1,7 triệu tỷ đồng), tăng 9,3% so với năm 2016; đóng góp cho ngân sách Nhà nước khoảng 95.000 tỷ đồng, chiếm 8%.

Nhiều chỉ số về CNTT của Bộ đã có sự tăng trưởng đáng kể: Xếp thứ 4 về chỉ số ICT Index; thứ 2 về hiện đại hoá hành chính, thứ 2 về chỉ số trang/cổng thông tin điện tử, thứ 4 về mức độ ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ, thứ 7 về cung cấp dịch vụ công trực tuyến (đánh giá mức độ ứng dụng CNTT các bộ, cơ quan ngang bộ).

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hoạt động báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại làm tốt vai trò là kênh thông tin, cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; góp phần định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội, kịp thời đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, sai sự thật.

Các cơ quan báo chí truyền thông đã tập trung thông tin, tuyên truyền đầy đủ về kết quả phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, chủ trương chính sách của Đảng, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Lĩnh vực xuất bản, in và phát hành góp phần giữ vững định hướng chính trị, ổn định xã hội, nâng cao dân trí và làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, phục vụ công tác thông tin đối ngoại, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.

Bưu chính có những bước chuyển biến, đổi mới hoạt động, mở rộng các loại hình dịch vụ phục vụ đắc lực cho sự phát triển của chính phủ điện tử và thương mại điện tử.

Bộ TT&TT triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp viễn thông phát triển, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh. Tình trạng SIM rác, tin nhắn rác đã được Bộ vào cuộc quyết liệt để giải quyết và đã mang lại những kết quả bước đầu rõ nét.

CNTT được triển khai cả trong công nghiệp CNTT, ứng dụng CNTT, hạ tầng CNTT, an toàn thông tin và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CNTT. Ứng dụng CNTT tiếp tục được chú trọng trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội, từ đó lan tỏa cho toàn bộ lĩnh vực CNTT.

Công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng được tăng cường với việc thường xuyên hỗ trợ phân tích, khắc phục các điểm yếu an toàn thông tin và ứng cứu sự cố bị tấn công mạng...

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành TT&TT vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, tồn tại như: Nhiều cơ quan báo chí và nhà báo lạm quyền, lợi dụng vị trí và công việc để vụ lợi, trục lợi và làm trái pháp luật; Các hành vi vi phạm trên mạng xã hội ngày càng tinh vi, khó phát hiện; Việc duy trì điểm bưu điện - văn hóa xã ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, gặp nhiều khó khăn...

Những vấn đề này được đặt ra và thảo luận tại hội nghị để đề ra phương hướng giải quyết hiệu quả trong năm 2018 và thời gian tiếp theo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong năm 2017, trong bối cảnh có nhiều khó khăn, toàn ngành TT&TT đã nỗ lực, sáng tạo, có chuyển biến toàn diện, đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước, đảm bảo quốc phòng an ninh, tạo sự đồng thuận, tăng cường khối đại đoàn kết, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng lưu ý ngành TT&TT trong năm 2018 cần lưu ý ba điểm: Gương mẫu, Thiết thực và Tạo sự đồng thuận, huy động xã hội cùng tham gia vào công việc của mình.

Theo Phó Thủ tướng, ngành TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong các lĩnh vực quản lý nhà nước. Cụ thể, về báo chí, cần quản lý tốt các cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, nếu có sai phạm thì xử lý kịp thời. Trong đó, Bộ TT&TT phải gương mẫu đi đầu trong việc sắp xếp, quy hoạch các cơ quan báo chí thuộc Bộ.

Về CNTT, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ TT&TT cần phải thực hiện tốt những việc sau: Xử lý hồ sơ công việc của Bộ trên máy tính; Tất cả dữ liệu của các đơn vị thuộc Bộ nộp về cho Bộ trưởng, phải liên thông với nhau.

Đồng thời, Bộ cần phải đi đầu trong việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Hiện Bộ đang cung cấp 232 dịch vụ công, trong đó 7,7% ở mức độ 3 và 7,3% ở mức độ 4. Liên quan đến liên thông các cơ sở dữ liệu, Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ cần thực hiện liên thông trước, tiếp đến là liên thông giữa Bộ và Chính phủ.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trân trọng cảm ơn những lời phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và yêu cầu ngành TT&TT nghiêm túc tiếp thu, thực hiện có hiệu quả trong năm 2018 nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để hoàn thành nhiệm vụ, chương trình công tác trong năm 2018, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị các đơn vị trong toàn Ngành tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, chủ động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Vân Anh