Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 14/3/2016 19:30

Công nghệ số chỉ phát triển tốt nếu có môi trường pháp lý tốt

Công nghệ số chỉ phát triển tốt nếu có môi trường pháp lý tốt

GD&TĐ - Hôm nay 14/3, tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (World Bank) tổ chức hội thảo công bố “Báo cáo phát triển thế giới 2016: Lợi ích số”. 

Hội thảo có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; bà Victoria Kwa Kwa - Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành của Việt Nam.

Báo cáo do World Bank công bố cho thấy: Rào cản lớn nhất đối với công nghệ số không phải là công nghệ. Môi trường kinh doanh tại một nước sẽ định hình cách thức các doanh nghiệp tiếp nhận và áp dụng công nghệ ở nước đó.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng mối quan hệ tác động qua lại giữa công nghệ và quản lý cho thấy chính phủ phải tìm ra phương cách đảm bảo môi trường kinh doanh để mọi doanh nghiệp có thể kết nối và cạnh tranh.

​Tán thành với quan điểm này, trong phát biểu tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu: Nhà nước phải đưa ra một môi trường pháp lý tốt, bởi công nghệ tự nó không phát triển tốt nếu không có môi trường pháp lý tốt.

Theo Ngân hàng Thế giới, mặc dù Internet, điện thoại di động và công nghệ số đang phổ cập nhanh chóng tại các nước phát triển, nhưng lợi ích mà nó có thể mang lại như thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm và cải thiện cung cấp dịch vụ công lại không được như mong muốn; 60% dân số thế giới vẫn nằm bên lề nền kinh tế số đang phát triển nhanh chóng hơn bao giờ hết. Tuy số người dùng internet toàn thế giới đã tăng gấp hơn 3 lần kể từ năm 2005, nhưng vẫn còn 4 tỷ người chưa có Internet.

"Cuộc cách mạng số đang chuyển đổi thế giới, hỗ trợ dòng chảy thông tin, tạo điều kiện phát triển cho các quốc gia biết tận dụng những cơ hội này" - Ông Kaushik Basu, chuyên gia Kinh tế của Ngân hàng Thế giới, nói - Quả là một sự chuyển đổi kinh ngạc khi hiện nay 40% dân số thế giới đã kết nối thông qua Internet.

Đây là thành tích đáng ăn mừng, nhưng đây cũng là điều để chúng ta suy nghĩ lại xem liệu qua đó ta có tại ra thêm một tầng lớp dưới đáy nữa không.

Khi mà 20% dân số thế giới không biết đọc, biết viết, thì riêng công nghệ cũng không giúp xoá bỏ khoảng cách về tri thức trên thế giới được".

"Công nghệ số đang làm chuyển đổi cách thức kinh doanh, làm việc và các chính phủ. Chúng ta phải tiếp tục kết nối mọi người và không được bỏ rơi ai vì chi phí cơ hội mất đi sẽ rất lớn.

Nhưng nếu các nước muốn lợi ích số được chia sẻ cho mọi người trong xã hội thì phải cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư vào giáo dục, y tế, và thúc đẩy quản trị tốt" - Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới, phân tích.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh hiện nay không phải lúc bàn lợi ích của công nghệ số là thế nào mà phải khẳng định: "Bản thân công nghệ số có những mặt trái, nhưng không phải do công nghệ mà do người sử dụng công nghệ. Vì thế, không có lý gì vì tác động mặt trái của nó mà kìm hãm nó, mà phải tìm mọi cách để nó phát triển”.

Bắc Sơn