Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 27/7/2017 10:43

Công khai sẽ đảm bảo quyết định của tòa án

Cảnh tòa án công khai xin lỗi cựu tử tù Hàn Đức Long (ảnh minh họa)

Cảnh tòa án công khai xin lỗi cựu tử tù Hàn Đức Long (ảnh minh họa)

GD&TĐ -Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao vừa ban hành nghị quyết về việc công bố bản án, quyết định trên cổng thông tin điện tử của tòa án và đã triển khai trên thực tế. 
 

Đây là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực tư pháp, phù hợp nguyên tắc xét xử công khai và lộ trình cải cách tư pháp; đảm bảo cho các bản án, quyết định của tòa án được chính xác, khách quan; làm cho mọi người dân có thể tiếp cận để nghiên cứu, đối chiếu với các quy định của pháp luật, đồng thời, có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có căn cứ cho rằng, bản án, quyết định của tòa án có sự sai sót, vi phạm trình tự, thủ tục khi xét xử.

Khi công bố công khai bản án, quyết định của tòa án sẽ hạn chế tình trạng tiêu cực của những người tiến hành tố tụng, góp phần ngăn chặn tình trạng “chạy án”, “chạy tội”, bởi vì khi công khai bản án, quyết định của tòa án sẽ được dư luận giám sát, nhận xét, đánh giá quy trình tố tụng từ việc xem xét, đánh giá chứng cứ, áp dụng các tình tiết, căn cứ pháp luật để phán quyết.

Nếu có tình trạng tiêu cực của người tiến hành tố tụng, ít nhiều bản án sẽ bị sai lệch, không chuẩn xác; khi đọc bản án, quyết định, dư luận có thể nhận ra những bất cập, thiếu sót, để từ đó người tham gia tố tụng có thể kháng cáo bản án, quyết định của tòa án; người có thẩm quyền kiến nghị giám đốc thẩm, tái thẩm theo trình tự, thủ tục tố tụng.

Công khai bản án, quyết định của tòa án sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác xét xử; từng thẩm phán, thư ký tòa án và hội thẩm nhân dân cũng phải tự học tập, nâng cao trình độ, năng lực xét xử; áp dụng pháp luật một cách thận trọng, chính xác không để xảy ra sai sót, vi phạm, hạn chế thấp nhất các bản án, quyết định của tòa án phải bị hủy do trình độ, năng lực hạn chế, yếu kém của hội đồng xét xử.

Ngoài ra, khi công khai bản án, quyết định của tòa án thì thẩm phán, thư ký, hội thẩm nhân dân, luật sư và những người tham gia tố tụng... có thể nghiên cứu, tham khảo những bản án, quyết định tương tự để vận dụng với vụ việc của mình.

Bên cạnh đó, công khai bản án, quyết định của tòa án sẽ đảm bảo sự công bằng, giảm tình trạng oan sai, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, vượt cấp có thể xảy ra.

Công khai bản án, quyết định của tòa án cũng là một kênh thông tin quan trọng để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; người dân có thể truy cập, nghiên cứu, tham khảo các bản án, quyết định của tòa án sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật; hạn chế các hành vi vi phạm do thiếu hiểu biết pháp luật có thể xảy ra.

Luật gia Đỗ Văn Nhân (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)