Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 10/6/2015 22:50

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam

GD&TĐ - Đó là chủ đề chính của Hội thảo quốc tế được tổ chức tại Hà Nội hôm nay (10/6) do Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chủ trì.

Tới dự có nguyên Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan cùng 200 khách mời đến từ Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam, cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, định chế tài chính, Viện nghiên cứu, Trường ĐH và các Hiệp hội.

Năm hội nhập sâu rộng của Việt Nam

 Các đại biểu chủ trì Hội thảo

Theo kết quả khảo sát ý kiến các lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực do Deloitte tiến hành thì Indonesia, Thái Lan và Việt Nam là ba nước được cho rằng sẽ có lợi nhất khi AEC thành lập. Trong đó, những ngành hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có thể được hưởng lợi nhiều là kinh doanh hàng tiêu dùng, y tế, sản xuất, bất động sản, công nghệ, truyền thông và viễn thông.

 Ông Jeffrey Pirie

 

Năm 2015 là năm hội nhập sâu rộng của Việt Nam với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã, đang được kết thúc đàm phán và ký kết.

Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ký hai FTA với Hàn Quốc và Liên minh kinh tế Á-Âu. Dự kiến trong tháng 6 này sẽ ký FTA với Liên minh EU. Tại khu vực Đông Nam Á, theo lộ trình, Việt Nam sẽ cùng với các quốc gia ASEAN hình thành Cộng đồng kinh tế (AEC) ngày 31/12/2015.

Đây là một bước ngoặt đánh dấu sự hội nhập toàn diện các nền kinh tế khu vực Đông Nam Á, tiến tới hình thành một cộng đồng chung, dựa trên 3 trụ cột là kinh tế - chính trị, an ninh –văn hóa, xã hội.

Chính phủ Việt Nam đã sớm nhận thức sâu sắc cơ hội cũng như thách thức của AEC đối với nền kinh tế đất nước nói chung và với cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, nhiều quyết sách và chương trình hành động đã được ban hành và triển khai trên quy mô lớn nhằm chủ động hội nhập kinh tế quốc tế (KTQT) thành công.

Hội nhập kinh tế quốc tế nhằm mở rộng thị trường

  Ông Phan Đức Tú phát biểu tại Hội thảo
Theo ông Phan Đức Tú – Tổng Giám đốc BIDV, hội nhập KTQT là một xu thế tất yếu và tác động của hội nhập được đánh giá là rất sâu, rộng. 

 

Đối với nền kinh tế, hội nhập tạo cơ hội mở rộng thị trường, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, tạo động lực thúc đẩy thu hút nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam cũng như đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài.

Hội nhập cũng tạo cơ hội tìm kiếm đối tác, liên kết kinh doanh, giao lưu, học hỏi, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý giữa các nước tham gia.

Còn theo nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan sở dĩ Việt Nam quyết định hội nhập kinh tế quốc tế là để mở rộng thị trường, tranh thủ vốn, công nghệ từ bên ngoài và cùng với quá trình đổi mới về mọi mặt, Việt Nam đã có sự đổi mới tư duy về thế giới bên ngoài.

Tuy nhiên, trong quá trình hội nhập, Việt Nam vẫn gặp một số hạn chế như: Nhiều cán bộ quản lý các cấp lẫn lãnh đạo doanh nghiệp chưa nắm sâu, còn nhiều lúng túng trong hành động; Hệ thống pháp luật vẫn còn nhiều sự chồng chéo, không thật rõ ràng, minh bạch và nhất quán; Cơ sở hạ tầng còn yếu kém; Chất lượng, hiệu quả xuất khẩu của các doanh nghiệp trong nước vẫn hạn chế; Dòng vốn FDI tăng cao nhưng tỷ trọng công nghệ cao chưa nhiều; Kinh nghiệm điều hành nền kinh tế thị trường vốn còn hạn chế.

Theo nhận định của ông Jeffrey Pirie, Giám đốc điều hành Deloitte Singapore, việc thành lập AEC mang hàm ý một nền kinh tế trở nên kết nối hơn bao giờ hết với hàng hóa trong khu vực; Việc hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên gần hơn và chắc chắn hơn; Các mạng lưới sản xuất và phân phối được mở rộng - với mức độ tập trung sâu và các mô hình kết nối nhiều hơn so với trước kia; Khối lượng giao dịch thương mại sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Minh Phong