Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 8/2/2017 11:00

Con không còn cơ hội sống, mẹ già nuốt nước mắt xin cho con được hiến tạng

Người con 40 tuổi bị tai nạn giao thông không còn cơ hội sống, chết lâm sàng, người mẹ già của anh đã gọi điện đến Trung tâm Điều phối Quốc gia về bộ phận cơ thể người xin cho con trai mình được hiến tạng.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho hay, chiều 6/2, có một bà mẹ (Vĩnh Phúc) gọi điện cho Trung tâm trong nước mắt bày tỏ việc muốn hiến tạng của người con trai bị TNGT không còn cơ hội sống.

Con khong con co hoi song, me gia nuot nuoc mat xin cho con duoc hien tang - Anh 1

Lê Hữu Toàn cùng chiếc xe đạp đồng hành cùng anh trong chuyến đi xuyên Việt vận động hiến tạng.

Theo bà mẹ này, người con trai của bà năm nay 40 tuổi, bị TNGT, dù bệnh viện và gia đình đã nỗ lực hết sức nhưng không còn cơ hội sống, hiện đang nằm ở nhà trong tình trạng “chết lâm sàng”.

Ông Phúc cho hay, qua thông tin đại chúng tuyên truyền về hiến tạng, người mẹ rất hiểu và muốn hiến toàn bộ tạng của con mình để có thế giúp ích, mang lại sự sống cho người khác…

Dù rất trân trọng và cảm động trường hợp này, tuy nhiên, ông Phúc cho hay, Trung tâm phải chia sẻ luật không cho phép nhận tạng hiến khi vẫn còn sống “chết lâm sàng”, chỉ nhận khi thực sự chết não.

"Tuy nhiên, điều này cho thấy người dân và cộng đồng đã mở lòng hơn với quan niệm “chết phải toàn thây”, thay vào đó họ luôn sẵn sàng sẻ chia sự sống với cộng đồng”, ông Phúc xúc động nói.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, trong thời gian gần đây, Trung tâm liên tục nhận được nhiều đơn đăng ký hiến tạng. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung tâm đã nhận được đăng ký hiến tạng sau tử vong của gần 10 ngàn người, khi mà 3 năm trước đó chỉ là con số 0. Gần 50 trường hợp đăng ký hiến tạng cho người khác không vụ lợi.

Đến nay, có khoảng 1.700 ca được ghép tạng , trong đó, 90% được ghép từ nguồn hiến sống của người thân. Điều này ngược với thế giới, khi có đến 90% nguồn tạng hiến từ người đã tử vong.

Mặc dù số lượng bệnh nhân cần ghép tạng mỗi năm còn rất lớn, song ông Nguyễn Hoàng Phúc cho rằng, những con số trên đã thể hiện được góc nhìn mới của cộng đồng, đồng cảm những khó khăn của bệnh nhân và bệnh viện.

Ngay trong chiều 7/2, đã có chàng trai trẻ năm nay 24 tuổi ở TP HCM đã tới Trung tâm để đăng ký hiến tạng sau khi đạp xe xuyên Việt vận động hiến tạng kéo dài 43 ngày.

Đó là Lê Hữu Toàn (SN 1993, TP HCM). Toàn kể, anh bắt đầu xuất phát từ Cà Mau ngày 23/12/2016. Anh dự định sẽ tiếp tục cuộc hành trình tới Hà Giang như một hành động kêu gọi cộng đồng, vận động hiến tạng, giúp đỡ các bệnh nhân khó khăn.

Chia sẻ về động lực đăng ký hiến tạng, vận động mọi người hiến tạng, Toàn cho biết, xung quanh mình còn có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn, trong khi bệnh nặng, cơ hội sống mong manh vì chờ đời nguồn tạng hiến. Trong khi đó, sinh lão bệnh tử là điều không ai tránh được, không thể dự đoán có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

“Mong muốn chết có ý nghĩa hơn trong cuộc sống thôi thúc tôi đăng ký hiến tạng”- Toàn nói.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (đặt tại BV Việt Đức) cho hay, Toàn cũng đã tìm hiểu về việc hiến tạng sống với mong muốn có thể hiến một phần gan của mình. Tuy nhiên, trước khi có thể đăng ký được hiến, chàng trai sinh năm 1993 sẽ phải trải qua nhiều kỳ kiểm tra, xét nghiệm.

Coi cuộc gặp gỡ này như món quà đầu năm mới đối với cán bộ Trung tâm, ông Phúc chia sẻ, hành động của Toàn mang ý nghĩa nhân văn và hơn cả cho thấy những người trẻ không thờ ơ với cuộc sống và trân trọng cuộc sống khi hiểu rằng sống là cho đi, là chia sẻ với cộng đồng.

Theo T.Nguyên
GĐ&XH