Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 8/7/2018 08:00

Con đường bích họa giữa đảo tiền tiêu

Con đường bích họa giữa đảo tiền tiêu

GD&TĐ - Những ngày này, con đường bao quanh huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) trở nên rộn ràng như ngày hội. Dưới cái nắng đổ lửa, những chiếc áo xanh thấm đẫm mồ hôi hăm hở làm việc bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 

Thành quả của những ngày lao động đang dần dần kết trái. Một con đường bích họa sinh động, ấn tượng chạy dọc bờ biển, bao quanh những xóm làng, như càng tô điểm thêm nét đẹp quyến rũ, hoang sơ trên huyện đảo Lý Sơn.

Vun đắp tình yêu biển đảo

Những ngày qua, các bạn SV Trường ĐH Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) bất chấp thời tiết khắc nghiệt, đội nắng thực hiện dự án biến con đường bờ kè bê tông chắn sóng ven biển huyện đảo Lý Sơn thành con đường bích họa. Đến nay, dự án dù chỉ mới hoàn thành được gần 1/2 km trên tổng số gần 1,5 km tuyến đường kè ven biển nhưng “con đường bích họa” tại khu vực Cầu vượt đến cổng Tò Vò (thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn) đã thu hút hàng trăm người dân và du khách đến xem và chụp ảnh. Người dân Lý Sơn vô cùng háo hức, thích thú với những hình ảnh mới lạ, sống động.

Dưới cái nắng như đổ lửa, gần 40 SV hăng say làm việc, tỉ mỉ từng đường cọ, nét vẽ chi tiết, thành quả tạo ra là những tác phẩm nghệ thuật sống động, những bức tranh bích họa tái hiện cuộc sống, lao động, sản xuất của người dân huyện đảo Lý Sơn. Ấn tượng với nhiều người hơn cả là hình ảnh những chiếc tàu đánh cá, loài vật, loài cá… Mỗi hình ảnh truyền tải mỗi câu chuyện, mỗi thông điệp về bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật biển quý hiếm, cũng như tái hiện cảnh vật phong phú, đa dạng của thiên nhiên, môi trường sống.

Rời đất liền ra đảo, góp sức cùng các bạn của mình thực hiện dự án, bạn Huỳnh Mai Vy – SV năm 3 (Khoa Kiến trúc – Trường ĐH Bách khoa - Đại học Đà Nẵng) chia sẻ: “Thực hiện những bức tranh vẽ dưới cái nắng nóng mùa hè là thử thách không hề nhỏ đối với em cũng như các bạn khác. Theo dự tính, 5-10 bạn sẽ mất khoảng 1 ngày để hoàn thành một bức vẽ. Tuy nhiên, với thời tiết khắc nghiệt như thế này, chúng em phải mất nhiều thời gian hơn. Các bức tranh mà chúng em thể hiện trên con đường này tập trung vào thể hiện những danh lam thắng cảnh đẹp trên đảo, khung cảnh sinh hoạt của người dân, cảnh vật gắn với biển đảo. Chúng em hy vọng những bức bích họa này sẽ biến tuyến đường kè thành điểm đến thăm quan của khách du lịch và người dân địa phương”.

Còn SV Trần Nhật Tiến - bày tỏ: “Mang niềm tin, khát vọng của tuổi trẻ, chúng em đến với huyện đảo Lý Sơn thực hiện dự án con đường bích họa như muốn góp thêm sức trẻ xây dựng hòn đảo tiền tiêu ngày thêm xinh đẹp, vừa thể hiện lòng tự hào đối với tình yêu biển đảo Tổ quốc”.

Góp sức làm đẹp hải đảo tiền tiêu

Cảm mến trước hình ảnh SV phơi mình giữa nắng nóng thực hiện dự án, người dân mang nước, mang dù, mang bạt ra che nắng, động viên các bạn SV làm việc nhưng cố gắng giữ gìn sức khỏe. Nghĩa tình của người dân huyện đảo như càng tiếp thêm niềm vui, động lực cho các bạn SV vượt qua khó khăn, hoàn thành dự án.

Vui mừng khi con đường bích họa ven biển Lý Sơn đang dần dần hoàn thành, ông Đặng Thưởng (70 tuổi, người dân thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn), phấn khởi nói: Huyện đảo Lý Sơn được biết đến là cái nôi của đội dân binh Hoàng Sa năm xưa, nơi có nhiều di tích lích sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đẹp, hoang sơ. Người dân chúng tôi càng thấy vui mừng khi vài năm trở lại đây, Lý Sơn đang là điểm đến của khách du lịch trong và ngoài nước. Việc hình thành thêm tuyến đường bích họa ven biển sẽ tạo thêm sản phẩm du lịch độc đáo của huyện đảo để thu hút du khách đến tham quan.

Anh Phạm Văn Vương – Bí thư Huyện đoàn Lý Sơn, bày tỏ: Những bức tranh bích họa này đã mang lại một nét mới trên con đường ven biển thân thuộc khiến ai cũng thích thú. Bằng những nét phác họa về phong cảnh, kiến trúc, sinh hoạt, con người ở đây, các bạn SV phần nào đã dựng lên một không gian khá chân thật và sinh động. Hy vọng rằng, khi hoàn thành tuyến đường này sẽ là điểm nhấn để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

“Bản thân tôi cũng như thế hệ trẻ đoàn viên thành niên huyện đảo Lý Sơn cảm thấy xúc động trước những việc làm không chỉ mang ý nghĩa thiết thực, mà còn hết sức nhân văn của các bạn SV trong chiến dịch hè lần này. Các bạn không chỉ thực hiện dự án con đường bích họa bằng lòng nhiệt huyết, đam mê, mà còn thông qua những việc làm, hoạt động, hỗ trợ con em học sinh, nhân dân huyện đảo hết sức có ý nghĩa. Qua đó, giúp chúng tôi hiểu rằng, những hoạt động, những việc làm của đoàn viên thanh niên không phải là những việc lớn lao mà bắt đầu từ những việc làm hết sức đời thường, mang ý nghĩa thiết thực với đời sống của người dân, cộng đồng ngay nơi mình sinh sống” - anh Vương chia sẻ.