Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 9/6/2015 08:11

Côn đồ đại náo làng quê Hải Dương: Công an lên tiếng

 Công an vừa cung cấp thông tin ban đầu về 3 vụ côn đồ đánh đập, truy sát người dân chỉ trong 4 ngày ở huyện Kinh Môn (Hải Dương).
Chiều 8/6, Thượng tá Đỗ Long Vân - Trưởng phòng Tham mưu, kiêm Người phát ngôn Công an tỉnh Hải Dương đã cung cấp thông tin ban đầu về 3 vụ việc liên quan đến các đối tượng côn đồ đánh đập, truy sát người dân chỉ trong 4 ngày tại huyện Kinh Môn.

Cả chục côn đồ ‘xuống tay’ với một lão nông

Theo đó, khoảng 18h30’, ngày 31/5, tại nhà ông Trần Minh Đố, SN 1952, trú tại thôn Tống Xá, xã Thái Thịnh (Kinh Môn, Hải Dương), bị một số đối tượng (chưa rõ tên tuổi) dùng dao, kiếm chém vào đầu, chân, phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kinh Môn.
Ông Trần Minh Đố bị côn đồ truy sát với nhiều vết thương, hiện đang trong thời gian bình phục - Ảnh MK

Nguyên nhân ban đầu được xác định, anh Trần Văn Dũng, SN 1976 (con trai ông Đố) và vợ là Phạm Thị Bảng, SN 1986 (trú tại xã Hiếu Thành, cùng huyện) làm nghề thu mua nông sản trên địa bàn, nhập cho Công ty TNHH Sản xuất nông sản Nam Dương (huyện Nam Sách, Hải Dương).

Trong quá trình sinh sống, làm ăn, vợ chồng anh Dũng có mâu thuẫn với nhau nên anh Dũng không cho vợ tiếp tục thu mua nông sản và đã thu giữ sọt đựng nông sản do Công ty Nam Dương cung cấp.
Cảnh tay ông Đố vẫn bị thâm tím bởi nhóm côn đồ đánh đập - Ảnh MK

Ngày 31/5, một nhóm người của Công ty Nam Dương gồm ông Nguyễn Văn Mười, SN 1969, cùng một số người trong Công ty Nam Dương xuống nhà Nguyễn Văn Hồng, SN 1968 (ở An Thủy, Vĩnh Thạnh) để cắt hợp đồng với vợ chồng anh Dũng và ký hợp đồng giao ‘nốt’ làm ăn của anh Dũng cho anh Hồng. Lúc đó có vợ chồng anh Dũng, chị Bảng ở đó.

Trong số ‘chân tay’ đi cùng ông Mười có Hồ Văn Hiến, SN 1972; Nguyễn Đình Giỏi, SN 1984 (xã Nam Trường, huyện Nam Sách) và Vũ Thế Thiện, SN 1984 (xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Trong quá trình ký hợp đồng, anh Trần Tuấn Anh (là anh ruột, sinh đôi cùng anh Dũng) có mâu thuẫn với Vũ Thế Thiện.
Đến 18h30 phút cùng ngày, có một thanh niên đi trên 3 xe ô tô , trong đó có 1 xe Innova và 2 xe ô tô con chưa rõ biển số, đến nhà ông Trần Minh Đố (bố đẻ anh Dũng, Tuấn Anh), đập phá đồ đạc, dùng hung khí chém vào đầu, vào chân ông Đố bị trọng thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Kinh Môn.

Sau khi xảy ra vụ việc, Công an huyện Kinh Môn đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra làm rõ và tiến hành trưng cầu giám định đối với thương tích của ông Đố, làm căn cứ để khởi tố vụ án .

Ông Trần Văn Đố khai nhận với cơ quan công an, vào thời điểm xảy ra vụ việc, có khoảng 10 đối tượng vào nhà đánh đập, chém ông Đố nhưng không có tiếng súng nổ.

Trong thời điểm xảy ra vụ việc, chị Bảng (vợ anh Dũng) đi cùng Hồ Văn Hiền xuống nhà bà dì ở Hải Phòng chơi, không có nhà, không biết vụ việc. Còn Vũ Thế Thiện, đối tượng có nhiều nghi vấn nhất hiện đã bỏ trốn khỏi địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Công an mới triệu tập được chị Bảng, Giám đốc Công ty Nam Dương Nguyễn Văn Mười; Giỏi, Hồng và một số người khác có liên quan lấy lời khai phục vụ công tác điều tra. Cơ quan Công an cũng chưa tạm giữ đối tượng nào.

Hiện, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Kinh Môn nhanh chóng điều tra làm rõ, đồng thời kêu gọi các đối có liên quan đến vụ hành hung, truy sát ông Đố ra đầu thú.

Giải quyết nợ nần bằng kiếm

Cũng trong ngày 31/5, khoảng 21h, tại phố Phúc Lâm, thị trấn Kinh Môn, anh Vũ Trường Giang, SN 1975 (trú tại thị trấn Kinh Môn) bị 3 đối tượng dùng dao chém vào vùng cổ, cẳng tay.

Trong lúc xảy ra xô xát, ông Vũ Minh Sơn, SN 1940 (bố anh Giang) ra can ngăn liền bị một đối tượng cầm gạch đập vào đầu, khiến ông Sơn phải đi cấp cứu tại Viện Quân y 7 (Hải Dương); anh Giang được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội).

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, do anh Giang có nợ tiền đối tượng Nguyễn Văn Tùng, SN 1991 (trú tại khu 6, thị trấn Phú Thứ, Kinh Môn, Hải Dương) khi đến đòi nợ thì xảy ra mâu thuẫn nên Tùng đã rủ thêm 2 đối tượng khác đến đánh đập bố con anh Giang.
Khu vực nơi cán bộ Công an huyện Kinh Môn bị nhóm côn đồ truy sát

Một cán bộ điều tra viên bị đánh

Khoảng 22h, ngày 3/6, tại quán hàng tạp hóa của anh Đỗ Văn Mười, SN 1973 (Khu Lưu Hạ, thị trấn Kinh Môn), anh Nguyễn Văn Thọ, SN 1979, cán bộ điều tra - Công an huyện Kinh Môn đang ngồi uống bia với 5 người bạn.

Trong lúc đó, Phạm Văn Tuyến, SN 1987 (thôn Châu Xá, xã Duy Tân, Kinh Môn), đi cùng với chị Nguyễn Thị Nguyên, SN 1993 (xã Thái Thịnh, Kinh Môn) đến quán để mua sữa.

Chị Nguyên đi vào trong cửa hàng để chọn sữa trong khi đó chủ quán không có nhà. Anh Thọ có nói đùa: “Không có chủ nhà ở nhà cứ vào lấy sữa à!?”. Nghe vậy, Tuyến lao vào đạp anh Thọ và nói: “Mày chờ tao 5 phút!”.

Một lát sau, Tuyến cùng Nguyễn Thắng Thiện, SN 1994 (xã Hiệp Sơn, Kinh Môn) cùng 4 đối tượng (chưa xác định được danh tính) dùng tuýp sắt, kiếm lao vào đánh, chém, khiến anh Thọ bị trọng thương phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 (Bộ Công an). Sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ trốn.

Theo Thượng tá Đỗ Long Vân, huyện Kinh Môn là địa bàn giáp ranh với các địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh nên tình hình an ninh trật tự có diễn biến phức tạp. 

Chỉ trong 4 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ việc côn đồ truy sát, đánh đập người dân, trong đó có một cán bộ điều tra của Công an huyện. Tuy nhiên, 3 vụ việc, 3 nhóm đối tượng côn đồ trên không có liên quan đến nhau.

Theo vtc