Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 27/10/2018 15:40

Có lúc, có nơi, mải phát triển kinh tế mà chưa quan tâm đúng mức đến bức xúc của người dân?

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa Đại biểu Mai Thị Phương Hoa

GD&TĐ - Phát biểu tại hội trường chiều 27/10, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định) đặt đặt vấn đề: Dường như có một nghịch lý là kinh tế càng phát triển thì khiếu nại tố cáo càng có xu hướng gia tăng.

Nói về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, đại biểu Mai Thị Phương Hoa thông tin: Trong năm qua, khiếu nại tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính tăng 11,8% về số đơn và tăng 4,7% về số vụ so với 2017. Tình hình diễn biến phức tạp và gay gắt.

Từ đó, đại biểu cho rằng, đã đến lúc chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề không nên né tránh. Phải chăng, có lúc, có nơi, mải phát triển kinh tế mà chưa quan tâm đúng mức đến bức xúc của người dân?

Các khiếu nại tố cáo chủ yếu là tố cáo cán bộ công chức lợi dụng chức vụ quyền hạn cố làm trái trong thi hành công vụ, nhất là trong lĩnh vực đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng.

Đặc biệt năm nay phát sinh nhiều vụ khiếu kiện về cách thu, mức thu phí tại các trạm BOT đường bộ tại nhiều địa phương.

“Đây là vấn đề cần phân tích cụ thể, tìm nguyên nhân đích thực, đặc biệt nguyên nhân về cơ chế chính sách và phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương và bộ ngành có liên quan để có biện pháp phòng ngừa, giải quyết dứt điểm từ giai đoạn đầu” - đại biểu Mai Thị Phương Hoa trao đổi.

Trao đổi thêm về vấn đề kinh tế - xã hội, đại biểu Mai Thị Phương Hoa trích dẫn một số liệu và nhận định của một số nghiên cứu được cho là rất đáng lưu ý:

Dân số nước ta 96 triệu người, đứng thứ 15 trên 243 vùng lãnh thổ; diện tích đứng thứ 61, đường duyên hải đứng thứ 33/154 quốc gia; đất canh tác đứng thứ 32/236 quốc gia. Như vậy có thể nói Việt Nam nằm trong số 1/3 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc nhóm đầu thế giới với tiềm lực về dân số, diện tích, đất canh tác và chiều dài đường duyên hải.

Tuy nhiên, với tiềm năng không phải nhỏ như trên, Việt Nam vẫn đang ở vị trí rất khiêm tốn trên bản đồ thế giới xét trên một số khía cạnh khác, đó là:

Thu nhập bình quân trên đầu người đứng thứ 129/180 quốc gia; chỉ số ô nhiễm môi trường đứng thứ 132; chỉ số cảm nhận tham nhũng đứng thứ 107; chỉ số phát triển con người đứng 116; chỉ số chất lượng sống đứng thứ 65/66 quốc gia được đánh giá.

Như vậy, bên cạnh những thành tựu về kinh tế, nếu xét trên các chỉ số nêu trên thì chúng ta chỉ đứng trong 1/3 quốc gia vùng lãnh thổ thuộc nhóm sau của thế giới.

“Thời gian tới chúng ta còn gặp rất nhiều khó khăn thách thức và có rất nhiều việc phải làm, phải phấn đấu” - đại biểu Mai Thị Phương Hoa nói.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm