Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/11/2018 11:10

Có hay không việc “chạy án” bằng bệnh tâm thần giả?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Zing.vnBộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh: Zing.vn

GD&TĐ - Thời gian qua, báo chí cũng thông tin, công an đã làm rõ 2 nhân viên của Bệnh viện Tâm thần móc nối với một đối tượng để làm hồ sơ bệnh tâm thần. Hiện công an đang điều tra, chưa có kết luận.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin như trên khi đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề “chạy án” bằng bệnh tâm thần giả.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, việc khám bệnh tâm thần thực hiện theo 2 tuyến, tuyến 1 là các bệnh viện giám định bệnh lý tâm thần cho người dân nói chung, tuyến 2 là công tác giám định pháp y, có sự tham gia của ngành Công an để giám định bệnh tâm thần cho các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật cần giám định tâm thần.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã triệu tập các bệnh viện tâm thần, pháp y tâm thầm để chấn chỉnh. Các quy trình làm bệnh án, giám định tâm thần rất chặt chẽ.

Viện giám định Tâm thần Trung ương mới có chức năng giám định bệnh tâm thần - lúc đó công an mới xác định bệnh nhân tâm thần.

Thực hiện Luật đổi mới và cải cách tư pháp, Bộ Y tế thành lập các Trung tâm giám định pháp y tâm thần vùng. Trung tâm này giám định là tâm thần thì công an mới xác định đó là tâm thần thực sự.

Còn các đối tượng nào vào những bệnh viện bình thường để làm bệnh án, giám định thì cũng chỉ là dân sự, các bệnh viện đó có mục đích riêng. Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Công an xử lý những cá nhân, cán bộ bệnh viện phối hợp với các đối tượng làm giả bệnh án tâm thần.

Ngay sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị xử lý nghiêm các vụ án hình sự có hành vi chạy án bằng bệnh án tâm thần. Bộ Công an cần phối hợp cùng Bộ Y tế để giải quyết tình trạng này. Người dân, dư luận rất bức xúc khi có những đối tượng vi phạm pháp luật đã trốn tránh trách nhiệm hình sự bằng các bệnh án tâm thần giả.

Minh Phong (ghi)

Tin tiêu điểm