Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 22/1/2019 13:00

Chuyển thẻ ATM sang thẻ chip: Ngổn ngang nhiều nỗi lo

Sẽ tốn hàng trăm tỷ đồng để thay thế khoảng 85 triệu thẻ từ sang thẻ chip mà các ngân hàng đã phát hànhSẽ tốn hàng trăm tỷ đồng để thay thế khoảng 85 triệu thẻ từ sang thẻ chip mà các ngân hàng đã phát hành

GD&TĐ - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 41/2018/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 18/2/2019. Theo đó, hàng chục triệu thẻ ATM từ sẽ được chuyển sang thẻ chip. Loại thẻ chip sẽ giúp người dùng yên tâm hơn về bảo mật, an toàn nhưng ngược lại, nỗi lo về chi phí chuyển đổi vẫn khiến nhiều người băn khoăn.

Giảm nỗi lo mất tiền

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ khách hàng mất tiền khi sử dụng thẻ ATM. Một số trường hợp do chủ thẻ để lộ mật khẩu, nhưng cũng có những trường hợp do kẻ gian đánh cắp. Điều đó đã gây ra không ít nỗi lo cho những chủ thẻ ATM.

Trước thông tin phải chuyển đổi thẻ ATM, anh Nguyễn Long Trung (Thái Hà, Hà Nội) chuyên kinh doanh online cho biết: “Công việc bán hàng

online buộc tôi phải có nhiều thẻ ATM của các ngân hàng khác nhau. Số tiền trong thẻ có lúc rất lớn, do vậy, nếu chuyển sang thẻ chip cho an toàn hơn, tôi sẵn sàng chuyển đổi”.

Kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip là một trong những yêu cầu bắt buộc của Ngân hàng Nhà nước nhằm tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn và bảo mật cho thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhiều chủ thẻ băn khoăn về chi phí chuyển đổi. Trước lo ngại đó, nhiều lãnh đạo các ngân hàng khẳng định, đổi thẻ sẽ được miễn phí hoặc có ưu đãi giảm giá phù hợp.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cho biết, về chi phí đổi thẻ, Sacombank tính toán dựa trên mối quan hệ với khách hàng, chẳng hạn với chủ thẻ ATM cũ chuyển đổi ngân hàng sẽ miễn phí, riêng khách hàng mở thẻ mới sẽ được cân nhắc mức phí phù hợp.

Ông Từ Tiến Phát, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cũng chia sẻ, ACB đang thông tin cho khách hàng việc chuyển đổi, sẽ miễn hoặc giảm phí khi khách hàng chuyển đổi sớm, kèm theo đó là ưu đãi phù hợp.

Chi phí chuyển đổi quá lớn?

Các số liệu thống kê chỉ ra rằng, hiện cả nước có tới hơn 101 triệu thẻ ngân hàng các loại đang lưu hành. Trong đó, hơn 85 triệu thẻ ATM làm bằng công nghệ từ. Như vậy, theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, có ít nhất 30% số thẻ ATM đang lưu hành phải tuân thủ Tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa, tương đương với hơn 25 triệu thẻ phải chuyển sang thẻ chip. Cùng với đó, đến cuối năm nay, ít nhất 35% máy ATM, 50% thiết bị chấp nhận thẻ POS tại điểm bán phải thay đổi, những dòng máy ATM và POS cũ không có tính năng đọc thẻ chip sẽ phải thay mới. Tính tới cuối tháng 9/2018, cả nước có 18.713 máy ATM và hơn 294.500 máy POS.

Theo dự kiến của các lãnh đạo ngân hàng, chi phí phát hành thẻ chip gấp nhiều lần phát hành thẻ từ. Do vậy, khi chuyển sang thẻ chip sẽ tốn khoảng từ vài triệu USD tới vài chục triệu USD. Một trở ngại lớn khác, hiện nay hầu hết ngân hàng đều sử dụng máy ATM/POS chỉ đọc thẻ từ, không đọc được thẻ chip nên nếu chuyển đổi buộc các ngân hàng phải nâng cấp toàn bộ hệ thống máy ATM/POS và hệ thống chuyển mạch nội bộ. Tổng chi phí chuyển đổi là không nhỏ.

Đại diện một ngân hàng có quy mô vài triệu thẻ ATM cho biết, hiện nay, ngân hàng nào cũng chạy đua phát hành thẻ mới để gia tăng khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Việc đó làm phát sinh một lượng lớn thẻ không hoạt động, gây lãng phí cho chi phí phát hành. Đối với thẻ từ, chi phí phát hành chỉ khoảng 3.000 - 4.000 đồng/thẻ nhưng nếu chuyển sang thẻ chip mà số thẻ không hoạt động vẫn còn thì lãng phí hơn nữa. Đó chính là một trong những lý do khiến các ngân hàng không mặn mà trong việc chuyển đổi, dù trước đây Ngân hàng Nhà nước đã nhiều lần đưa ra dự kiến.

Chi phí chuyển đổi và thời gian chuyển đổi khá gấp là những nỗi lo của nhiều ngân hàng. Tuy vậy, vào thời điểm này, nhiều ngân hàng thương mại đang gấp rút triển khai giải pháp, phương án để chuyển đổi sang thẻ chip. Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) cho biết đã phối hợp với 6 ngân hàng thương mại thí điểm ứng dụng Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa. Dự kiến sẽ phát hành những chiếc thẻ đầu tiên trong quý I/2019.

Nam Khánh

Tin tiêu điểm