Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 24/1/2014 21:26

Chuyến thăm cảm động chiều cuối năm

GD&TĐ - Chiều nay 24/1, đồng chí Đinh Thế Huynh - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư và đồng chí Phạm Vũ Luận - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã tới thăm, chúc Tết GS.TSKH.NGND Phan Thị Phi Phi.

Gửi lời chúc năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, đồng chí Đinh Thế Huynh và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đồng thời biểu dương những đóng góp to lớn của GS Phan Thị Phi Phi đối với sự nghiệp y học và giáo dục; mong muốn GS tiếp tục có những đóng góp thiết thực và ý nghĩa đối với hai lĩnh vực quan trọng này.

Bất ngờ và xúc động, GS Phan Thị Phi Phi gửi lời cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ GD&ĐT. GS cho biết, ở tuổi 80, mình vẫn tiếp tục tham gia công tác đào tạo sau ĐH tại Trường ĐH Y Hà Nội và nghiên cứu khoa học.

GS đã và đang hướng dẫn 20 nghiên cứu sinh, ở cả dân và quân y. Hầu hết trong số họ đã trở thành PGS và là trụ cột của ngành từ Bắc đến Nam. Nhiều học trò hiện vẫn cộng tác với bà trong các nghiên cứu khoa học.

GS Phan Thị Phi Phi tốt nghiệp Trường ĐH Y Hà Nội. Chiêm nghiệm từ nỗi đau của gia đình mình sau những năm ở chiến trường B, bà được biết đến bởi những nghiên cứu rất sớm về tác hại của chất da cam trên con người.

Đi suốt chiều dài đất nước, thấu hiểu cuộc sống vất vả, buồn đau của nạn nhân da cam Việt Nam, khi giảng dạy chuyên đề này ở một số trường ĐH lớn từ Bắc Mỹ đến bờ Đông và bờ Tây nước Mỹ hay Nhật, cũng như trong các báo cáo khoa học tại Hà Nội, Pháp..., bà đã giúp rất nhiều người nhận biết về một số bệnh lý chủ yếu của nạn nhân da cam Việt Nam nhiều thế hệ.

GS Phan Thị Phi Phi còn để lại dấu ấn trong sự nghiệp khoa học qua hai mảng nghiên cứu khác. Đó là sinh bệnh học các bệnh ung thư và một số thảo dược tăng miễn dịch hỗ trợ chống ung thư.

Hiếu Nguyễn