Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 22/2/2018 14:41

Chuyển hóa thách thức thành vận hội để phát triển

Chuyển hóa thách thức thành vận hội để phát triển

GD&TĐ - Để có thể tăng trưởng trong năm 2018, thì sức ép năng suất trở thành vấn đề nóng của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (DMVN) nói riêng và toàn Ngành DMVN nói chung. Năng suất tăng phải từ tay nghề của người lao động và khả năng tự động hóa.

Biến những bất lợi thành thuận lợi

Mục đích của Ngành DMVN trong năm 2018 là kim ngạch xuất khẩu (KNXK) đạt 34 tỷ USD. Tập đoàn DMVN (Vinatex) với vai trò đầu tàu, dẫn dắt toàn Ngành, cũng phải tăng KNXK thêm 400 triệu USD so với năm ngoái. Như vậy, nếu vẫn giữ mức năng suất như năm 2017, thì Vinatex cần có thêm tháng thứ 13 trong năm 2018 thì mới đạt được mục tiêu.

Quỹ thời gian là điều bất biến, nếu muốn có tháng thứ 13 cho riêng mình, Vinatex không có cách nào khác ngoài việc phải tăng năng suất. Đây quả là một thách thức lớn đối với Tập đoàn, nhất là trong thời điểm thoái mạnh vốn Nhà nước, thay đổi hoàn toàn phương thức quản lý và sở hữu.

Bộ Công Thương sẽ không còn là cơ quan quản lý trực tiếp đối với Tập đoàn, mà cơ quan chủ quản mới của Vinatex sẽ là một Ủy Ban chuyên quản lý vốn Nhà nước và hoạt động SXKD của các đơn vị còn vốn Nhà nước.

Tuy nhiên, không để thách thức lớn ấy biến thành nỗi lo lắng ám ảnh, Vinatex đã quyết chuyển hóa thách thức thành vận hội để phát triển vượt bậc. Cài đặt mục tiêu mới với tinh thần tin tưởng, hưng phấn và đầy quyết tâm đạt thành công, Ban Lãnh đạo Vinatex đã khéo léo khơi dậy truyền thống đoàn kết của đội ngũ, truyền lửa sống và làm việc cống hiến. Không ai khác, chính đội ngũ người lao động đầy tâm huyết và gắn bó sẽ tự tạo nên điều may mắn cho Tập đoàn trong năm mới 2018.

Nâng cao giá trị

Trong hơn hai thập kỷ phát triển vừa qua, Vinatex luôn giữ vững được tiêu chí minh bạch, an toàn, không xảy ra sai phạm đáng tiếc, đảm bảo sự trong sạch trong đội ngũ, trong lúc vẫn về đích với nhiệm vụ được hoàn thành xuất sắc. Tập đoàn cũng xây dựng được nền tảng văn hóa đoàn kết, tương hỗ, ấm áp tình cảm, chia sẻ trong công việc, cùng hướng đến mục tiêu chung: xây dựng ngôi nhà Vinatex đàng hoàng, lớn mạnh.

Tuy nhiên, đứng trước thách thức mới, thì đội ngũ nhân sự Vinatex cần tập trung học hỏi, tự đào tạo mình để có trình độ mới, tri thức mới, tầm cao mới vượt trội hơn so với năm 2017. Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần tu tập, rèn luyện để có sức khỏe bền, tâm trí vững, sống hạnh phúc và nuôi đam mê với công việc lâu dài. Có như vậy, thì mới tạo nên kết quả mới, tốt đẹp hơn trong năm 2018.

Sức khỏe kinh tế đất nước phụ thuộc vào sức khỏe doanh nghiệp, do đó, mỗi doanh nghiệp thành viên Tập đoàn, mỗi CBCNV đều cần nỗ lực tự cải tiến, nâng cấp bản thân để sống khỏe và lao động sáng tạo trong năm mới, hoàn thành nhiệm vụ nặng nề hơn. Những áp lực và vất vả sẽ được chuyển hóa thành kết quả mỹ mãn, khi mỗi người đều coi công việc là thú vui, là đam mê. Tập trung cao vào việc làm, vào sự học tập để nâng cao giá trị của mình, là tiêu chí đặt ra trong năm 2018 của mỗi NLĐ Vinatex.

Biến những bất lợi thành thuận lợi, đó là tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong năm mới. Và điều cốt yếu mà vị Chủ tịch Tập đoàn, ông Trần Quang Nghị luôn nhắc nhở đội ngũ của Vinatex, đó là dù có phải thay đổi để tăng trưởng vượt bậc, thì cũng phải chú ý yếu tố an toàn, đảm bảo lực lượng, sự trường tồn của doanh nghiệp, việc làm của người lao động.

Mai Kiều

Tin tiêu điểm