Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 1/7/2019 13:34

Người nhà 9 nạn nhân Nghệ An mất tích trên biển:

Chúng tôi chỉ muốn tìm được người về, mọi chuyện tính sau

Người thân khóc ngất khi thuyền viên mất tích dưới biển đã 4 ngàyNgười thân khóc ngất khi thuyền viên mất tích dưới biển đã 4 ngày

GD&TĐ - Sáng ngày 1/7, người dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An lại tiếp tục tập trung tại trụ sở UBND xã để yêu cầu các cơ quan chức năng, cứu hộ khẩn trương tìm kiếm 9 ngư dân vẫn còn mất tích trên biển.

Đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm thấy 1 thuyền viên mất tích là anh Nguyễn Văn Hòa và đưa về quê nhà Tiến Thủy, Quỳnh Lưu. Còn 9 ngư dân khác vẫn đang mất tích ngoài biển khơi, khu vực Vịnh Bắc bộ.

 

  Bà Phạm Thị Hằng, người thân thuyền trưởng Hồ Bá Lâm cho biết mong muốn lớn nhất của bà con lúc này là tìm được người thân mất tích

Sáng ngày 1/7, có mặt tại địa phương, tiếng loa phát thanh của xã vang lên, thông báo tin buồn và lễ tang anh Nguyễn Văn Hòa sẽ được tổ chức vào chiều cùng ngày.

 Người dân tập trung tại trụ sở UBND xã Tiến Thủy yêu cầu cơ quan chức năng có khẩn trương cứu nạn, tìm kiếm thuyền viên mất tích

Tại trụ sở UBND xã Tiến Thủy, hàng trăm người dân, thân nhân của 9 thuyền viên đang mất tích tiếp tục tập trung về chật kín. Đó là nơi duy nhất mà lúc này đây, bà con vùng biển này có thể tìm đến, để được nói, đối thoại với cơ quan chức năng, yêu cầu tìm kiếm người thân của mình.

 Những gương mặt đau buồn chờ tin tức người thân

Ngày hôm nay, thông tin chuẩn bị có gió mùa, áp thấp trên biển càng khiến người thân của 9 ngư dân mất tích càng nóng ruột hơn: “Nếu chậm trễ, là không thể cứu được nữa. Cả 9 người đang chìm dưới biển sâu, đâu đó trong khoang tàu.

Nguyện vọng trước hết, lớn nhất của dân chúng tôi là tìm được người đưa về. Còn lại những vấn đề khác tính sau”, bà Phạm Thị Hằng, người thân thuyền trưởng Hồ Bá Lâm tha thiết.

 Nguyện vọng lớn nhất bây giờ của bà con Tiến Thủy là thợ lặn tiếp cận được tàu cá bị chìm để tìm kiếm ngư dân

Trong số 9 thuyền viên được cứu, thì 2 thuyền viên là ông Đinh Trọng Dũng và anh Nguyễn Xuân Tuyến chiều ngày 30/6 đã được đưa về nhà do sức khỏe yếu. Còn lại 7 thuyền viên khác vẫn đang trực ở lại ngoài biển hỗ trợ lực lượng cứu nạn tìm kiếm.

“Đau lắm chứ, là anh em cả, làm răng mà bỏ về được. Ở nhà thì người dân hết chạy đến nhà này rồi nhà khác, chỗ mô cũng đau đớn cả”, người nhà nạn nhân xót xa.

 Ngày hôm nay là ngày thứ 4 kể từ khi tàu cá gặp nạn

Ông Bùi Ngọc Tú, anh trai thuyền viên mất tích Bùi Nam Chung nói: Dân chúng tôi bức xúc vì từ 2 ngày trước được báo thợ lặn sẽ lặn xuống biển tìm kiếm người nhà mất tích.

Nhưng sáng hôm qua (tức ngày 30/6 - PV) họ lại nói thợ lặn quay về vì không lặn được. Phải có cách nào đó khẩn trương cứu vớt anh em ngư dân chúng tôi chứ. Chúng tôi bỏ mồ hôi, bỏ cả máu để bám biển…”

 Những người đàn ông trong làng nghỉ đi biển đợi tin người thân, anh em gặp nạn

Nhiều người dân cũng tỏ ra tức giận khi vụ tai nạn được gọi là “va chạm giữa tàu hàng và tàu cá của ngư dân”: “Rõ ràng tàu cá đang neo, mọi người ngủ lấy sức để tối tiếp tục làm việc, thì bị tàu hàng đâm vào. Tại sao lại nói là va chạm".

 

  Bà con xã Tiến Thủy mong muốn có thợ lặn tiếp cận được tàu cá bị chìm

Từ va chạm nó giảm nhẹ mức độ hơn nhiều, chúng tôi không chấp nhận được điều đó. Cơ quan chức năng cần làm rõ vấn đề này cho dân”, ông Hồ Năm Dân nói.

Ông Trần Hữu Tiến - Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An chia sẻ nỗi đau, mất mát với bà con Tiến Thủy 

Sáng nay, ông Trần Hữu Tiến – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An cũng đã có mặt để đối thoại với người dân Tiến Thủy. Thay mặt chính quyền địa phương các cấp, ông Tiến gửi lời chia sẻ, thông cảm sâu sắc với bà con.

Đồng thời thông tin các lực lượng quân sự, giao thông, cứu nạn đang cố gắng, khẩn trương hết sức để tìm kiếm thuyền viên mất tích trên biển. Hiện nay, đã tìm được tốp thợ lặn đồng ý ra khu vực hiện trường vụ tai nạn ở Bạch Long Vỹ để lặn tìm kiếm các nạn nhân. Dự kiến khoảng 1h sáng ngày 2/7 sẽ có mặt tại tọa độ được xác định là tàu chìm. Tuy nhiên, người dân cho rằng như vậy là quá muộn và chậm trễ.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm