Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 21/11/2017 17:39

Đại biểu Dương Trung Quốc:

Chúng ta đang pha loãng thuốc đặc hiệu trị bệnh tham nhũng

Đại biểu Dương Trung Quốc: Nếu chúng ta cứ pha loãng như thế này chỉ là một thứ uống vacxinĐại biểu Dương Trung Quốc: Nếu chúng ta cứ pha loãng như thế này chỉ là một thứ uống vacxin

GD&TĐ - Vấn đề tham nhũng là vấn đề lớn. Nếu nói đó là căn bệnh và chúng ta đang muốn có một thang thuốc đặc hiệu. Nhưng xu thế hiện nay tôi cảm thấy chúng ta đang pha loãng ra, làm mất đi hiệu lực thực sự, tham nhũng chúng ta phải xác định rõ nội hàm của nó, còn xã hội được điều chỉnh bởi rất nhiều luật khác nhau.

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc – Đoàn Đồng Nai nêu vấn đề khi phát biểu tại hội trường trong phiên làm việc của Quốc hội sáng nay (21/11).

Đại biểu đặt giả thiết: Tôi có rất nhiều tài sản bất minh, nhưng nếu nó không phải ăn cắp của nhà nước thì làm sao gọi là tài sản tham nhũng được.

“Cho nên phải quy tham nhũng gắn liền với quyền lực và phương hại đến công quỹ. Nếu không phải là công thì không phải tham nhũng, là bệnh khác, nếu không có quyền thì không thể tham nhũng được” - Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Đại biểu – cho rằng, chúng ta cần phải làm rõ, nếu ta coi tham nhũng là một căn bệnh, đã bao giờ chúng ta là một công chức ký 2 chữ ký để lấy một món tiền gọi là phụ cấp đi họp không? Bởi vì quy định của Bộ Tài chính là như vậy, hành vi đó đã là tham nhũng vì khác với luật pháp và phương hại đến công quỹ và đó là sổ mũi, hắt xì hơi của bệnh tham nhũng.

Theo Đại biểu Dương Trung Quốc, chúng ta phải thay đổi cơ chế đi cho hợp lý. Đại biểu lo ngại: chính con cá to bị lọt và chúng ta toàn bắt con cá nhỏ. Ông cho ràng, trước hết chúng ta phải huy động toàn bộ hệ thống pháp luật, chứ không phải chỉ Luật Phòng, chống tham nhũng.

Còn phòng, chống bệnh tham nhũng tập trung vào những người sử dụng quyền lực để mưu tư lợi cho mình thì điều đó mới là tham nhũng, chuyện minh bạch tài sản là chuyện rất cần thiết của xã hội hiện đại, áp dụng cho tất cả mọi người ở các nước.

“Chúng ta chưa làm thì bây giờ chúng ta phải làm từng bước, không phải công chức chỉ là một đối tượng riêng phải làm, mọi người dân đều phải làm, mọi nguồn thu nhập đều phải làm” - Đại biểu Dương Trung Quốc nhấn mạnh.

Cũng theo Đại biểu Dương Trung Quốc, trước mắt, chúng ta phải tập trung vào những người có khả năng liên quan đến luật vì chúng ta đang bàn đến là vấn đề phương hại đến công quỹ quốc gia.

“Một người cảnh sát có thể lấy tiền của người dân thì đó không phải tham nhũng, mà mắc những tội khác. Còn một công chức có quyền lực, dùng quyền lực đó làm phương hại đến công quỹ thì đấy là tham nhũng.

Tôi cho rằng phải làm thế, chúng ta mới có thuốc đặc hiệu, nếu chúng ta cứ pha loãng như thế này chỉ là một thứ uống vacxin. Vacxin thì cũng rất cần thiết, nhưng chúng ta không khắc phục được thực tế đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ, gây bức xúc cho chúng ta” - Đại biểu Dương Trung Quốc nêu quan điểm.

Minh Phong