Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 9/10/2018 09:36

Chung cư Hateco Hoàng Mai: Chủ đầu tư sẽ hoàn tiền căn hộ thiếu diện tích

Công ty Đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc Hà Nội (Hateco) nơi bị tố “ăn gian” diện tích của cư dânCông ty Đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc Hà Nội (Hateco) nơi bị tố “ăn gian” diện tích của cư dân

GD&TĐ - Liên quan đến việc nhiều cư dân tại dự án Hateco Hoàng Mai (Hà Nội) từ chối nhận sổ đỏ khi phát hiện căn hộ mình đang sống thiếu hụt diện tích so với hợp đồng mua bán, chủ đầu tư cho biết sẵn sàng đo lại toàn bộ, trả lại tiền diện tích thiếu hụt (nếu có)…

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 8/10, ông Hoàng Đình Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc Hà Nội (Hateco) khẳng định, công ty có nhận được những kiến nghị của cư dân tại dự án chung cư Hateco Hoàng Mai (do Công ty Cổ phần Hateco Hà Nội làm chủ đầu tư) liên quan đến diện tích các căn hộ.

Ông Tuấn cho biết, dự án Hateco Hoàng Mai có tổng cộng 744 căn hộ, trong đó đã cấp sổ đỏ cho hơn 500 căn. Thời điểm bàn giao nhà, chủ đầu tư đã yêu cầu cư dân phải đo đạc nghiệm thu, tuy nhiên cư dân xin nhận nhà ở trước, đo đạc sau.

Nói về quy trình đo diện tích, cấp sổ đỏ cho cư dân, ông Tuấn nhấn mạnh, khi đo đạc căn hộ có yêu cầu nếu thấy diện tích tăng lên so với hợp đồng, đề nghị khách hàng nộp thêm tiền; còn nếu diện tích giảm đi “chúng tôi sẽ trả lại tiền nhưng chúng ta phải phối hợp với nhau để làm thủ tục đấy”. Chủ đầu tư sẽ không trực tiếp đo đạc mà thuê đơn vị có tư cách pháp nhân, có kinh nghiệm đến đo. Đơn vị đo diện tích sẽ cùng người đầu mối làm sổ đỏ và Ban Quản lý tòa nhà liên hệ với khách hàng để bố trí thời gian đo đạc cho khách quan rồi chốt diện tích căn hộ.

Cách tính quy chuẩn diện tích nhà chung cư theo Thông tư 03 Bộ Xây dựng hướng dẫn

“Trong hơn 500 căn hộ được cấp sổ đỏ, có những căn chúng tôi đã trả lại tiền thừa. Căn hộ thừa diện tích phải nộp thêm tiền, còn thiếu diện tích sẽ được trả tiền. Khoảng chục căn hộ bị thiếu diện tích, phải trả lại tiền” - ông Tuấn thông tin.

Chủ đầu tư cũng khẳng định không vụ lợi trong sự việc này; đồng thời việc thay đổi diện tích không làm thay đổi thiết kế tổng quan dự án, mật độ xây dựng vẫn đảm bảo các chỉ số về quy hoạch theo quy định.

Theo ông Tuấn, Thông tư 03 của Bộ Xây dựng chỉ hướng dẫn cách đo ban công không hướng dẫn cách đo lô gia. “Người ta không hướng dẫn chứ không phải người ta bảo là không được đo cái đó. Không có văn bản nào quy định là diện tích phải tính như thế nào. Đấy là thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng…”, vị Phó Tổng Giám đốc cho hay.

“Mong muốn cư dân phối hợp với chủ đầu tư, tôn trọng hợp đồng đã ký để tiến hành đo đạc, cấp sổ. Cư dân muốn mời đơn vị độc lập đến đo đạc, chủ đầu tư cũng sẵn sàng. Nguyên tắc đo đã được thỏa thuận trong hợp đồng và phải tôn trọng hợp đồng…”, ông Tuấn nói.

Lý giải thêm về việc chậm chuyển giao phí bảo trì cho Ban quản trị tòa nhà (xem Báo GD&TĐ số ra ngày 5/10), một cán bộ pháp lý của công ty cho hay: “Có những hộ không đóng phí 5%. Họ đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc đóng tiền. Bên công ty đang làm thủ tục và đã chuyển giao một phần phí bảo trì cho Ban quản trị. Những gì thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư, chúng tôi sẽ có trách nhiệm đến cùng. Còn những gì không thuộc chủ đầu tư, cư dân phải bàn nhau mà làm. Ban quản trị tòa nhà được bầu ra thì phải bàn nhau mà làm...”.

Dự án phát triển nhà ở Hateco Hoàng Mai (do Công ty Cổ phần Hateco Hà Nội làm chủ đầu tư) được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 12/2016. Sau một thời gian nhận nhà, nhiều bất đồng nảy sinh giữa chủ đầu tư và cư dân trong đó gây bức xúc nhất là việc diện tích căn hộ bị thiếu hụt so với hợp đồng mua bán.

Nhiều cư dân phản ánh, chủ đầu tư đo thiếu diện tích căn hộ, không theo hướng dẫn của Thông tư 03 và Quy chuẩn 04 của Bộ Xây dựng. Diện tích các căn hộ sau khi nhận bàn giao đều bị thiếu từ 1 - 4 m2. Với giá mua khoảng hơn 19 triệu đồng/m2, mỗi chủ căn hộ sẽ mất khoảng từ 40 đến 100 triệu đồng so với hợp đồng mua bán.

“Do chưa thống nhất được với chủ đầu tư các vấn đề liên quan đến cách đo, cách tính diện tích tường ngăn, lô gia... nên hai bên chưa tìm được tiếng nói chung. Phía khách hàng yêu cầu chủ đầu tư tính toán lại diện tích thông thủy…” - một cư dân dự án Hateco Hoàng Mai bức xúc.

Đăng Chung

Nguyễn Nam (09/10/2018 20:33:09 PM)

Tay phó tổng này ăn không nói có, nói một đằng làm một nẻo, vớ vẩn hết sức

Tin tiêu điểm