Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/11/2018 15:08

Chung cư Đà Nẵng Plaza: Sống 10 năm không lập nổi Ban quản trị

Băng rôn do các hộ dân sinh sống tại chung cư Đà Nẵng Plaza giăng trước khu vực chung cư để phản đối chủ đầu tư và ban quản lý chung cưBăng rôn do các hộ dân sinh sống tại chung cư Đà Nẵng Plaza giăng trước khu vực chung cư để phản đối chủ đầu tư và ban quản lý chung cư

GD&TĐ - Dù đã đi vào sử dụng từ 10 năm nay nhưng các hộ dân sinh sống tại chung cư Đà Nẵng Plaza (Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng) không thuộc bất cứ một tổ dân phố nào, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ, như: Đăng ký bầu cử, xác nhận nơi cư trú để con đi học đúng tuyến…
 

“Bị bỏ rơi” giữa trung tâm thành phố

Bà Nguyễn Thị Bích Liên, chủ căn hộ B176 cho biết, hai năm nay, các hộ dân sinh sống tại chung cư Đà Nẵng Plaza liên tục kiến nghị với chủ đầu tư tổ chức hội nghị, bầu Ban quản trị nhưng bị trì hoãn. “Do không có Ban quản trị chung cư nên chúng tôi không thuộc sự quản lý của tổ dân phố nào dẫn đến khó khăn cho dân cư khi thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân như đăng ký bầu cử và thụ hưởng các dịch vụ công. Các hộ dân muốn gửi con vào học Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ dù đúng tuyến nhưng không có đơn vị nào xác nhận” - bà Liên bức xúc.

Bà Liên cho biết, tình trạng này kéo dài nhiều năm, đơn kiến nghị của cư dân Đà Nẵng Plaza đã được gửi đến chủ đầu tư, chính quyền sở tại cũng như Sở Xây dựng Đà Nẵng… nhưng chưa được giải quyết.

Ông Trần Thế Sơn, Chủ tịch UBND phường Thạch Thang, quận Hải Châu xác nhận: Địa phương đã nhiều lần nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân trong chung cư với nội dung phản ánh như trên. Đơn thư người dân cũng gửi đến Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Được biết, trong tháng 11 này nếu chủ đầu tư không xử lý các kiến nghị của người dân, Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu thực hiện. Trong trường hợp hội nghị cư dân không đạt được thỏa thuận trong việc bầu Ban quản trị thì Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND quận Hải Châu và các tổ chức đoàn thể cùng người dân bầu ra Ban quản trị để điều hành chung cư và bắt buộc chủ đầu tư phải công nhận và hợp tác.

Mâu thuẫn về quyền lợi

Theo đơn khiếu nại của đại diện các hộ dân gửi đến UBND thành phố, Đà Nẵng Plaza mới chỉ có Ban quản lý chung cư, do chủ đầu tư chỉ định. Ban quản lý và chủ đầu tư phối hợp với nhau toàn quyền quyết định các vấn đề trong vận hành và bảo trì chung cư mà không hề lấy ý kiến hay đối thoại với dân cư. Việc thu, chi, sử dụng phí vận hành và bảo trì không được công khai như luật định.

Người dân phải đóng phí cao nhưng dịch vụ nhận được không tương xứng. Cảnh quan, vệ sinh, môi trường tại chung cư đều có vấn đề. Nhiều hạng mục đã và đang xuống cấp nhưng không có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp. Các tiện ích chung như bể bơi, phòng tập hầu như không được chăm lo. Khi có ý kiến đóng góp, Ban quản lý và chủ đầu tư không tiếp thu hoặc chỉ sửa chữa, thay đổi qua loa, tạm thời.

Bà Võ Cẩm Nhung, chủ một căn hộ tại Đà Nẵng Plaza nêu ví dụ: Mùa hè vừa rồi, chủ đầu tư cho người ngoài vào khai thác bể bơi của chung cư nhưng khi người cư dân muốn bơi lại phải trả phí 25.000 đồng/người/lượt. “Tôi chuyển về ở đây đã 3 năm nhưng chung cư chưa một lần được phun thuốc diệt muỗi hay tổ chức hút bể phốt.

Vấn đề vệ sinh chung cũng rất nhếch nhác. Bể nước dùng chung, sau nhiều lần kiến nghị, Ban quản lý bảo đã cho súc bể, nhưng không có gì chứng minh được là bể đã được vệ sinh sạch sẽ. Trong khi phí dịch vụ là không hề thấp, cứ 10.000 đồng/m2/tháng” – bà Bích Liên phản ảnh. Ngoài ra, nhà sinh hoạt cộng đồng của khu dân cư tại tầng trệt đã biến thành sàn giao dịch bất động sản.

Bức xúc kéo dài nên cuối tuần qua, trong hai ngày 27 và 28/10, cư dân tại chung cư Đà Nẵng Plaza đã tụ tập, trưng băng rôn quanh khu vực sinh sống để phản ứng với chủ đầu tư và ban quản lý chung cư.

Chung cư Đà Nẵng Plaza do Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư, tọa lạc tại góc ngã tư Nguyễn Du, Trần Phú (phường Thạch Thang, quận Hải Châu) cách Trung tâm Hành chính TP Đà nẵng 200m về hướng Nam. Chung cư Đà Nẵng Plaza có 158 căn hộ cao cấp có diện tích từ 70m2 đến 160m2 và 8 penthouse diện tích mỗi căn 280m2 - 300m2.

Ánh Ngọc