Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 28/9/2018 16:38

Chưa vội mừng với giá lợn hơi tăng cao

Giá lợn hơi tăng cao, giá thịt tại các chợ cũng tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg so với trướcGiá lợn hơi tăng cao, giá thịt tại các chợ cũng tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg so với trước

GD&TĐ - Từ đầu tháng 9 đến nay, tại nhiều địa phương trên cả nước giá thịt lợn hơi tăng từ 2.500 - 4.000 đồng/kg so với tháng 8 khiến người chăn nuôi vui mừng. Hiện tại, miền Trung, Tây Nguyên giá lợn đang dao động ở ngưỡng 51.000 - 54.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá lợn hơi đang quanh ngưỡng 51.000 - 55.000 đồng/kg. Giá thịt lợn hơi tại miền Bắc đang cao nhất, quanh ngưỡng 55.000 - 58.000 đồng/kg. So với thời điểm này năm 2017, giá thịt lợn hơi tăng hơn gấp đôi…
 

Giá cao kỷ lục

Do tác động của thông tin bệnh dịch tả lợn châu Phi nên các trang trại, các hộ chăn nuôi có xu hướng giữ đàn lợn, hạn chế bán ra khiến giá thịt lợn hơi từ đầu tháng 9 đến nay bị đẩy lên tăng cao kỷ lục, làm người chăn nuôi mừng ra mặt.

Ông Nguyễn Danh Huấn – chủ một trang trại chăn nuôi ở xã Xuân Huy (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) cho biết, giá lợn hơi đang tăng ở mức 56.000 - 58.500 đồng/kg, tăng 5.000 - 6.000 đồng/kg so với cách đây hơn một tháng, và hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017, nhưng vẫn không có lợn để bán. Thậm chí, có trường hợp người nuôi vừa nhận lời bán với giá này, nhưng thương lái chưa kịp đến bắt đã có người khác trả cao hơn nên họ bán ngay.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian gần đây là do nguồn cung giảm, trong khi nhiều người dân cũng đã cạn vốn để tái đàn và mức tiêu thụ trong nước cũng tốt lên do đó đã đẩy giá lên cao…

“Giá lợn hơi vẫn đang tiếp tục tăng lên từng ngày, thương lái lùng sục mua thường xuyên, nhưng giữa tháng 8 vừa qua khi giá tăng ở mức 55.000 đồng/kg gia đình tôi đã xuất chuồng gần hết. Nay trong chuồng chỉ còn lại hơn 20 con có thể bán ngay, hơn 50 con còn lại phải gần 1 tháng nữa mới có thể xuất chuồng, bởi vậy dù giá có tăng cao nhưng gia đình vẫn không có lợn để bán” – ông Huấn cho biết.

Nói về tình hình giá lợn hơi tăng mạnh trong thời gian gần đây, nhiều người cho rằng, hiện nguồn cung trên thị trường đã giảm mạnh do thời gian trước giá lợn hơi xuống thấp kỷ lục, khiến người chăn nuôi chưa dám tái đàn nên lượng lợn thịt còn rất ít và nhu cầu sử dụng thịt lại tăng cao làm cho giá lợn tăng theo cũng là điều tất yếu.

Chưa vội mừng

Mặc dù giá lợn hơi xuất chuồng đang tăng cao, tuy nhiên nhiều hộ chăn nuôi vẫn băn khoăn và chưa dám tái đàn. Lý do nữa là do giá lợn giống và các loại thức ăn chăn nuôi... đang có dấu hiệu nhích lên, nên chi phí đầu tư cho chăn nuôi vẫn còn là “bài toán” khó đối với nhiều người sau thua lỗ nặng khi giá lợn xuống “đáy” cách đây hơn một năm.

Theo ông Tống Xuân Chính – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá lợn hơi phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây là do các bộ, ngành, địa phương triển khai tích cực và đồng bộ các giải pháp, đặc biệt kiểm soát khâu tái đàn… Ông Chính cũng nhận định, thị trường thịt lợn hơi có dấu hiệu phục hồi trở lại, nhưng người chăn nuôi không nên chủ quan, bởi tình hình tăng giá hiện nay chưa phản ánh rõ thực chất cung – cầu, mà chỉ mang tính thời điểm.

“Mặc dù giá thịt lợn hơi đang có xu hướng tăng trở lại, nhưng người chăn nuôi không nên vội vã tái đàn để tránh rơi vào rủ ro để rồi thua lỗ nặng, thậm trắng tay như cách đây hơn một năm” - ông Chính cũng khuyến cáo.

Đồng quan điểm trên, ông Huấn cho rằng, từ nay đến cuối năm có thể giá lợn hơi sẽ tiếp tục tăng, vì theo kinh nghiệm sau mỗi đợt khủng hoảng giá xuống “đáy”, sau đó giá sẽ thường tăng cao. “Tôi cũng như nhiều người chăn nuôi khác trong vùng vẫn cảm thấy không yên tâm và tự hỏi giá lợn hơi từ nay đến cuối năm sẽ ra sao. Trong khi giá đầu vào như con giống, cùng các loại thức ăn chăn nuôi khác… cũng đang có dấu hiệu nhích lên. Do đó, lỡ chẳng may mọi người thấy lợi nhuận cao mà tái đàn ồ ạt, khi đó giá lợn hơi sẽ lại giảm xuống thì người chăn nuôi lại rơi vào cảnh khóc dòng như cách đấy hơn một năm” – ông Huấn lo lắng.

Trung Quân

Tin tiêu điểm