Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 23/6/2017 18:39

Chưa kỳ thi nào gọn nhẹ, êm ả như kỳ thi năm nay

Chưa kỳ thi nào gọn nhẹ, êm ả như kỳ thi năm nay

GD&TĐ - Đây là đánh giá chung của nhiều phụ huynh, cán bộ coi thi, sinh viên tình nguyện, thí sinh đi thi… những người trực tiếp cảm nhận kỳ thi THPT quốc gia 2017 suốt 2 ngày qua.

Theo anh Trần Văn Trung - phụ huynh em Trần Thị Phương Trà, thi tại Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM), thì kỳ thi năm nay thật sự để lại ấn tượng với anh.

Ấn tượng lớn nhất mà anh cảm nhận được chính là áp lực thi cử gần như “tan biến”, học sinh đi thi như đi học thường ngày. Thứ hai chính là sự quan tâm, chăm lo nhiệt tình, trách nhiệm của đội ngũ sinh viên tình nguyện các trường đại học, giám thị tại hội đồng thi với thí sinh… Chính những điều đó đã xóa nhòa những hình ảnh mỏi mệt, áp lực về thi cử suốt nhiều năm qua

“Tôi thật sự rất xúc động với những gì mà ngành giáo dục mang lại cho các em. Đó là sự quan tâm, sự chia sẻ và trách nhiệm. Rất nhiều năm chở con đi thi (anh Trung có 3 con, hai người đã tốt nghiệp đại học - PV) tôi đã quá quen với hình ảnh phụ huynh ở xa vật vã đợi con trước cổng trường thi, những lo toan về nơi ăn, chỗ ngủ của thí sinh ở xa khi về TPHCM. Nhưng năm nay hoàn toàn ngược lại. Mọi thứ rất êm ả” - anh Trung nói.

Để có được những điều mà các bậc cha mẹ như anh Trung và xã hội ghi nhận, hài lòng về kỳ thi năm nay không thể không nhắc đến sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ GV, CB coi thi của các trường THPT và các trường ĐH - CĐ. Chính họ là những người lặng lẽ “đổi vai” để mang đến sự thuận lợi lớn nhất cho học sinh của mình.

Trước kỳ thi 2 ngày, hàng ngàn giảng viên của các trường ĐH - CĐ trên cả nước đã di chuyển hàng trăm km về các địa phương từ rất sớm để đồng hành, hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên sở tại. Họ không mong muốn gì khác là cùng nhau dốc sức, chung lòng hướng đến một mục tiêu lớn nhất của toàn ngành: Mang đến cho thí sinh một kỳ thi nhẹ nhàng, thuận lợi nhất.

Những giọt nước mắt đã rơi nơi những căn phòng trọ miễn phí, những cái ôm nghĩa tình giữa thí sinh dự thi với đội ngũ sinh viên tình nguyện, giữa thí sinh với bác xe ôm hay đơn thuần là chị bán nước… sau từng buổi thi đã phản ánh rất rõ cái được của kỳ thi năm nay - Sự đồng thuận, sự hài lòng từ mọi tầng lớp nhân dân.

Nhìn nhận về kỳ thi năm nay, em Phương Linh - thí sinh thi tại Trường THPT Hàn Thuyên, quận 10, TPHCM cho biết: Kỳ thi thật sự mang đến cho em những cảm xúc rất lắng đọng. “ Em thật sự cảm thấy thế hệ học sinh của chúng em rất may mắn và hạnh phúc khi được sự quan tâm, chăm lo rất lớn từ mọi người. Chính những anh chị sinh viên tình nguyện, những cán bộ coi thi đầy lòng nhân ái và sự quan tâm tuyệt đối của ngành giáo dục đã làm nên thành công cho kỳ thi này”- Phương Linh xúc động nói.

TS Trần Đình Lý- Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Nông Lâm TPHCM - dù đang làm công tác coi thi tại tỉnh Long An cũng nhìn nhận kỳ thi năm nay dù chưa đi hết chặng đường nhưng sức lan tỏa, niềm tin và sự ghi nhận từ xã hội với kỳ thi là rất lớn. Theo TS Lý, chính việc Bộ GD&ĐT giao toàn quyền tự chủ, tự tổ chức thi về cho các địa phương và công tác giám sát, hỗ trợ triệt để từ xã hội cho các địa phương đã mang đến cho kỳ thi một diện mạo hoàn toàn mới. Thí sinh dù vẫn xáo trộn trường học qua trường khác thi nhưng áp lực di chuyển xa đã không còn. Sự mỏi mệt và tốn kém gần như được triệt tiêu trong kỳ thi năm nay.

“Không còn sự dồn dập, không còn sự căng thẳng, không áp lực…thay vào đó là sự nhẹ nhàng và thoải mái. Là những hình ảnh đẹp tươi, đầy xúc động của màu áo xanh tình nguyện khắp các ngả đường. Là những nụ cười nhân ái của những người cô, người chú xa lạ sẵn sàng dang rộng vòng tay đón nhận thí sinh về nhà mình ăn ở miễn phí. Sự chung lòng, tiếp sức của toàn xã hội chính là nền tảng làm nên thành công cho kỳ thi năm nay” - TS Lý nói.

Anh Tú

Đào thu huyền (25/06/2017 07:08:54 AM)

Là phụ huynh có con dự thi năm nay tôi vô cùng cảm thấy may mắn!

Thứ nhất phụ huynh và thí sinh kg bị áp lực về sự đi lại chỗ ăn ở

Thi sinh thi tại nơi học giảm sự căng thẳng và mệt mỏi

Tiết kiệm chi phí

Dù mới đi được 2/3 chặng đường nhưng cá nhân tôi thấy bộ giáo dục rất thành công trong kỳ thi này.

Tin tiêu điểm