Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 25/2/2014 21:34

Chú trọng chất lượng đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Thứ trưởng Trần Quang Quý (ngoài cùng bên phải ảnh) chủ trì cuộc họpThứ trưởng Trần Quang Quý (ngoài cùng bên phải ảnh) chủ trì cuộc họp

GD&TĐ - Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào là yêu cầu cao nhất mà Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý đặt ra trong cuộc họp triển khai kết quả kỳ họp lần thứ 36 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Lào về hợp tác trong lĩnh vực GD&ĐT hôm nay (25/2).

Trong những năm qua, nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam, các địa phương, các trường đại học cho hoạt động GD của Lào tăng cao hàng năm.

Số lưu HS Lào được cấp học bổng tăng, trong năm học 2014 Việt Nam nhận đào tạo 907 lưu học sinh Lào (năm 2013 là 800 LHS). Nhiều dự án xây dựng các công trình GD đã hoàn thành như Khoa Tiếng Việt Trường ĐH Quốc gia Lào, Trường Dân tộc bán trú tỉnh Xiêng Khoảng… Nhiều dự án sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục được triển khai.

Tuy nhiên nhìn lại thời gian qua, Thứ trưởng Trần Quang Quý đánh giá chất lượng đào tạo nói chung và đặc biệt là chương trình liên kết giữa các trường đại học 2 nước còn hạn chế; dẫn tới sinh viên Lào tốt nghiệp đại học thậm chí nói Tiếng Việt chưa tốt, kĩ năng nghề nghiệp yếu…

Đóng góp ý kiến của các đơn vị liên quan tới hợp tác đào tạo, Cục Đào tạo với nước ngoài cho biết đang xây dựng khung chương trình chuẩn Tiếng Việt nhưng cần có Ban Soạn thảo gồm nhiều cơ quan chuyên môn tham gia để đưa ra khung chuẩn (như chứng chỉ tiếng Việt A1, A2, B1, B2…).

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học thừa nhận có hiện tượng dễ dãi trong cho điểm, cấp bằng ở các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường ĐH. 

Đây là điều đáng tiếc vì 6 trường ĐH của Việt Nam đã dành nhiều tâm lực, vật lực hỗ trợ đào tạo tại nước bạn mà không đặt mục tiêu lợi nhuận; thế nhưng việc chất lượng đào tạo thấp làm giảm uy tín cơ sở đào tạo của Việt Nam và phí công sức mà các trường bỏ ra.

Vì thế, trước mắt, phía Việt Nam đã dừng tuyển sinh các chương trình liên kết; 2 Bộ Giáo dục 2 nước sẽ thẩm định kế hoạch đào tạo mới nếu các trường tiếp tục có nhu cầu liên kết. 

Đại diện Vụ GD ĐH cũng đề xuất có giai đoạn nối tiếp cho lưu HS Lào từ 0,5 - 1 năm sau khi tốt nghiệp làm việc tại Việt Nam để vững nghề trước khi về nước.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Trần Quang Quý chỉ đạo:  Để nâng cao chất lượng đào tạo, cần sớm đưa Tiếng Việt vào giảng dạy trong các trường học ở Lào. Muốn vậy phải sớm có giáo trình song ngữ Việt - Lào và triển khai trước mắt tại những trường dành cho HS Việt kiều.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Nâng cao chất lượng đào tạo nói chung và Tiếng Việt nói riêng mới củng cố được quan hệ gắn bó thân tình mà 2 nước đã gây dựng trong hơn nửa thế kỉ qua.

Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng đề nghị các đơn vị đã được phê duyệt và giao thực hiện dự án hỗ trợ GD Lào cần khẩn trương xây dựng kế hoạch và chủ động tìm nguồn vốn thực hiện…

Hà Anh

Tin tiêu điểm