Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 24/1/2019 16:31

Chủ tịch xã nói gì việc chặt hạ cây sưa trăm tỷ ở thôn Phụ Chính?

Cây sưa trăm tỷ ở Phụ Chính (Xã Hòa Chính, Hà Nội).Cây sưa trăm tỷ ở Phụ Chính (Xã Hòa Chính, Hà Nội).

GD&TĐ - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã lên tiếng về thông tin chặt hạ cây sưa định giá 100 tỷ nằm trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính của xã.

Chiều ngày 24/1, trao đổi với PV về thông tin cây sưa đỏ, từng được định giá 100 tỷ đồng nằm trong khuôn viên đình thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) sắp bị chặt hạ, ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch UBND xã Hòa Chính khẳng định đó mới chỉ là dự kiến bởi việc chặt hạ cây sưa vẫn phải chờ văn bản đồng ý của UBND huyện Chương Mỹ.

“Sau khi mời Kiểm lâm, thì phía Kiểm lâm yêu cầu xin ý kiến của huyện, đến khi nào huyện có văn bản đồng ý thì mới được. Hiện tại thì chưa có gì cả”, - ông Chính thông tin.

Cây sưa được gắn “áo giáp sắt” để chống “sưa tặc” 

Trước đó, ông Vũ Văn Tuyến (trưởng thôn Phụ Chính) cho báo chí biết, dự kiến tuần này cộng đồng cư dân trong thôn sẽ chặt hạ cây sưa đỏ nói trên sau khi Hội nghị dân cư đã được thông qua.

Ông Tuyến cho hay, việc chặt hạ cây sưa với mục đích để người dân không phải mất ăn, mất ngủ khi phải ngồi canh cây sưa. Chặt hạ xong, sau Tết ban đại diện làng sẽ thuê đơn vị tổ chức đấu giá.

Trước đó, cơ quan chức năng xã Hòa Chính và huyện Chương Mỹ có nhận được đơn thư nặc danh, tố cáo ông Tuyến tự ý bán cành sưa để trục lợi. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận đơn và xác minh, cơ quan chức năng xác định việc bán cành sưa trên đã được tập thể thống nhất, số tiền bán được đã dùng vào mục đích xây đình Đức Thánh Ba.

Được biết, năm 2010, 1 nhánh cây sưa đỏ này bị gãy và được bán giá 20,5 tỷ đồng. Khi người mua chở gỗ về thì bị Công an huyện Chương Mỹ tạm giữ. Đến năm 2015, số gỗ sưa bị tạm giữ được bán đấu giá thu về số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Hiện nay, cây sưa này chỉ cao chưa đầy 5m, đường kính cây hơn 1m và được người dân thôn Phụ Chính bọc gắn sắt để bảo vệ, tránh những tên "sưa tặc" trộm cắp. Gần đây, sưa có dấu hiệu khô mục và chết dần nên khiến người dân vô cùng lo lắng.

Thu Năm