Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 7/12/2017 16:00

Chủ tịch UBND Đà Nẵng: Đúng sai chờ kết quả thanh tra, ai sai thì phải chịu

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giải trình trước HĐND thành phố Đà Nẵng về các dự án trên bán đảo Sơn Trà.Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giải trình trước HĐND thành phố Đà Nẵng về các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

GD&TĐ - Sáng 7/12, tại kỳ họp thứ 6 – Hội đồng nhân dân TP. Đà Nẵng khóa IX, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giải trình trước HĐND thành phố Đà Nẵng về các dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Ông Huỳnh Đức Thơ bày tỏ: Đà Nẵng đã trải qua 1 năm với nhiều biến động lớn. Tâm lý chung của cán bộ, người lao động ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy thế, Đà Nẵng vẫn giữ vững vị thế dẫn đầu cả nước ở nhiều chỉ số quan trọng.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay: Những dự án trên bán đảo Sơn Trà đã được cấp phép, giao đất hầu hết từ năm 2015 trở về trước. Sau khi có ý kiến của người dân và chỉ đạo của Chính phủ, thành phố Đà Nẵng đã tập trung vào việc giải quyết, điều chỉnh những vấn đề liên quan bán đảo Sơn Trà.

Thành phố đã thực hiện xong và có đề xuất về điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà gửi Chính phủ. Các bộ ngành đã xem xét báo cáo của Đà Nẵng và cho rằng, quy hoạch bán đảo Sơn Trà là vấn đề lớn, cần có thời gian xem xét. Dự kiến tháng 6/2018 mới có câu trả lời.

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết: Có nhiều thông tin trên mạng không đúng, kích động dư luận cho rằng chính quyền làm bậy. Thực chất vấn đề Sơn Trà là câu chuyện kêu gọi đầu tư thời kỳ trước, rồi cấp phép các dự án chứ không phải là câu chuyện của bây giờ. Do đó, không nên lợi dụng vấn đề Sơn Trà để cho rằng chính quyền làm bậy

“Thời điểm bây giờ, chúng ta tập trung giải quyết, điều chỉnh phù hợp, kết hợp hài hòa phát triển kinh tế và bảo vệ hệ sinh thái, môi trường. Vừa rồi, thành phố đã thống nhất điều chỉnh, cắt bỏ nhiều dự án, đề xuất giảm tỉ lệ, mật độ xây dựng, loại bỏ yếu tố cư trú. Đó là nỗ lực của thành phố để giải quyết nhiều mối quan hệ giữa người dân, doanh nghiệp”, ông Thơ cho biết thêm.

Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh: Mong rằng người dân không dựa vào những thông tin không đúng, mang tính chất kích động cho rằng chính quyền có vấn đề khuất tất, tiếp tay cho xây dựng trái phép. Không nên để câu chuyện Sơn Trà gây rắc rối trong đời sống chính trị của chúng ta. Đúng sai chờ kết quả thanh tra, ai sai thì phải chịu. Chúng ta bây giờ phải thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, đó là điều chỉnh, rà soát, làm việc với nhà đầu tư để điều chỉnh.

Hiện trên bán đảo Sơn Trà có 18 dự án bất động sản, du lịch sinh thái được cấp phép cho các tổ chức, cá nhân. Trong đó, dự án số 18 có tổng cộng 137 lô biệt thự quy hoạch trên diện tích 240.000m2. Bán đảo Sơn Trà rộng khoảng 4.400 ha, là tổng hòa của hệ sinh thái rừng tự nhiên gắn liền biển duy nhất ở Việt Nam.

Cao Minh – Đại Khải