Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 12/3/2017 22:28

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. Ảnh: TTXVNChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên. Ảnh: TTXVN

Ngày 12/3, tại tỉnh Điện Biên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương đã tới thăm Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang và UBND xã nông thôn mới Noong Hẹt, huyện Điện Biên.

Nói chuyện với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận những nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tây Trang trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia đoạn biên giới Việt Nam-ào dài 24,5 km và 10 cột mốc quốc giới; thực hiện tốt công tác đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng tại khu vực địa bàn đơn vị phụ trách.

Biểu dương đơn vị đã phá được nhiều vụ buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy và nhiều loại hàng cấm khác, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặc biệt lưu ý: Trước thách thức của các loại tội phạm xã hội, nhất là tội phạm về ma túy, thời gian tới, các chiến sĩ biên phòng Tây Trang cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương, nắm vững địa bàn và đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Cùng với đó, cần giúp đỡ đồng bào vùng biên giới phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm tốt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Ghi nhận kiến nghị trong việc xây dựng đường tuần tra biên giới, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, muốn duy trì đường biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, giúp nhân dân phát triển kinh tế thì phải đầu tư về cơ sở hạ tầng, nhất là đường tuần tra biên giới. Mặc dù ngân sách Nhà nước còn khó khăn nhưng Chủ tịch Quốc hội khẳng định, các cơ quan hữu quan sẽ thẩm tra để có ý kiến cụ thể, cùng xem xét để ưu tiên giải quyết theo thứ tự cấp thiết trong kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Tại cuộc làm việc với UBND xã Noong Hẹt, một trong những xã đầu tiên của huyện Điện Biên hoàn thành cơ bản 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Quốc hội cho rằng 27 thôn bản của xã hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, với khoảng 300 ha đất trồng lúa thuộc khu vực cánh đồng Mường Thanh, với địa hình đất đai, khí hậu thổ nhưỡng tốt, xã cần quan tâm giữ diện tích trồng lúa đặc sản, phấn đấu trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, vừa để phục vụ khách du lịch và nâng cao đời sống nhân dân...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh chủ trương phát triển kinh tế theo mô hình vườn-ao-chuồng-rừng  mà xã Noong Hẹt đã xác định là hướng đi đúng bởi xã có đủ lợi thế để làm được điều này. Do đó, xã cần quy hoạch lại trên nền tảng sẵn có. Cùng với đó, đã từ lâu, hoa ban được xem là biểu trưng cho cả vùng Tây Bắc, Noong Hẹt cũng cần quan tâm hơn nữa trong việc xen trồng hoa ban trên đường làng, thôn bản, hộ dân... vừa để góp phần làm đẹp cảnh quan vừa tạo nên nét đặc thù để thu hút khách du lịch.

Nhấn mạnh Noong Hẹt cần tiếp tục duy trì những tiêu chí đã đạt được của một xã nông thôn mới, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, xã Noong Hẹt còn một bộ phận thanh niên vướng vào các loại tệ nạn xã hội. Do vậy, chính quyền xã cần có giải pháp ngăn chặn, không để hiện tượng này lan rộng. Cơ sở hạ tầng của Noong Hẹt còn yếu, thu nhập của người dân tuy đã được cải thiện nhưng còn thấp, chưa đồng đều; còn những hộ thoát nghèo nhưng chưa bền vững. Chính quyền địa phương cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để giữ gìn, phát huy những mặt đã đạt được, khắc phục và làm tốt hơn những mặt chưa đạt được để đưa Noong Hẹt phát triển bền vững hơn.

*Trước đó trong sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã tới đặt vòng hoa, thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Điện Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ đồi A1).

Theo TTXVN

Tin tiêu điểm