Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 14/4/2019 10:04

Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

GD&TĐ - Sáng nay (14/4, tức 10-3 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang - quốc gia đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam. 

Dự Lễ dâng hương có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh, thành địa phương cùng đông đảo nhân dân trong cả nước và kiều bào ở nước ngoài.

Đúng 6 giờ, trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đoàn dâng hương khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội. Đi đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội Đền Hùng và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước. 
Đi sau là các thiếu nữ mang hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên tượng trưng cho con Lạc, cháu Hồng trong trang phục cổ, tay giương cao cờ hội, thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng...
Tiếp theo là đoàn rước kiệu dâng lễ vật hương, hoa, bánh chưng, bánh giầy gắn liền với những truyền thuyết về hoàng tử Lang Liêu và quan niệm Trời tròn - Đất vuông của cha ông ta.  
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Phú Thọ và đông đảo đồng bào tham dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. 
Đúng 6 giờ 30 phút, tại đỉnh núi Nghĩa Lĩnh uy nghiêm, Lễ dâng hương bắt đầu tiến hành. Ảnh: TTXVN. 
Ảnh: Nhân Dân. 
 
 Để đảm bảo an ninh, tỉnh Phú Thọ huy động gần 1.000 cảnh sát, 4.500 tình nguyện viên và 100 chiến sĩ bộ đội tham gia đảm bảo an ninh cho lễ dâng hương.
7h30 lực lượng an ninh lập hàng rào để đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc và chen lấn. 
 
 Lượng người dồn về khu vực hướng lên đền Thượng ngày càng đông. 
 Trẻ nhỏ được người lớn cõng trên lưng do quá đông người.
Lực lượng an ninh phải bế những cháu nhỏ trong đám đông ra ngoài do có hiện tượng chen lấn. 

Năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ cùng với sự phối hợp và tham gia với tinh thần trách nhiệm cao của ba tỉnh: Cần Thơ, Nghệ An và Sơn La đại diện cho các vùng, miền của cả nước đã triển khai tích cực Kế hoạch giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi.

 

Trong đó điểm nhấn là Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng của các huyện, thành, thị trong tỉnh; Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; Chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019; lễ rước kiệu của các xã vùng ven Đền Hùng; hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy; hội trại văn hóa của các huyện, thành, thị trong tỉnh...

 

Cùng thời điểm Lễ dâng hương các Vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tại các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên cả nước và trong toàn tỉnh, cũng đồng loạt tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng theo nghi lễ truyền thống.

Thế Đại

Tin tiêu điểm