Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 25/2/2016 16:31

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐHQG Hà Nội

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐHQG Hà Nội

GD&TĐ - Sáng nay 25/2, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang đã tới thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành T.Ư và TP Hà Nội.

 

Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQG Hà Nội đã báo cáo với Chủ tịch Nước những thành tựu quan trọng trên các mặt hoạt động, tiếp tục khẳng định vị thế của ĐHQG Hà Nội ở trong và ngoài nước.

Năm 2015, ĐHQG Hà Nội đã tổ chức thành công hai đợt thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy sinh năm 2015 với các mục tiêu cơ bản đề ra: an toàn, chất lượng, nghiêm túc, đúng kế hoạch, đúng quy chế, tạo được sự đồng thuận và hưởng ứng của toàn xã hội;

Công tác tổ chức đào tạo được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, quy định, đảm bảo chất lượng đầu ra tốt. Tiên phong đào tạo tài năng, tiên tiến, chất lượng cao; tiên phong mở 25 chương trình thí điểm ngành mới, liên ngành… Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay cao, trong đó có những ngành đạt 100%.

Đây cũng là năm học sinh THPT Chuyên ĐHQGHN ghi dấu ấn trên đấu trường Quốc tế với tổng số 8 huy chương vàng (1 HCV Toán, 1 HCV Tin học, 6 HCV cuộc thi triển lãm sáng chế quốc tế)… tiếp tục khẳng định truyền thống phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu khoa học cơ bản của ĐHQG Hà Nội.

ĐHQG Hà Nội đang tiếp tục tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn AUN cho 4 chương trình đào tạo của các trường thành viên, trở thành Đại học đầu tiên trong cả nước được triển khai kiểm định chất lượng bởi một tổ chức kiểm định chất lượng độc lập của Việt Nam. Trong năm này, ĐHQG Hà Nội đã công bố 564 bài báo quốc tế và xuất bản 63 sách chuyên khảo chất lượng cao.

Các kết quả nghiên cứu đi vào chiều sâu công nghệ và được ứng dụng, triển khai trong thực tiễn, bao gồm các nhóm sản phẩm tiêu biểu như: Hệ gen của 3 cá thể thuộc một gia đình người Việt; Phát triển công nghệ Plasma lạnh hoạt động ở điều kiện khí quyển thông thường (AP Plasma) để diệt khuẩn, cũng như hạn chế quá trình nhanh chín của hoa quả; Vi mạch chuyên dụng mã hóa video VNU-UET VENGME H.264/AVC@2014.

Trường Đại học Việt Nhật được thành lập ngày 21/7/2014, có mục tiêu trở thành trường đại học đẳng cấp quốc tế và là biểu tượng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Đến nay, công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng cho Trường đi vào hoạt động, tuyển sinh và tổ chức đào tạo đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Công tác chuẩn bị đầu tư dự án xây dựng Trường tại Hòa Lạc đã có những tiến triển tốt đẹp. Hoạt động tuyển sinh đã bắt đầu từ tháng 1/2016 và dự kiến kết thúc trong quý II/2016 (chỉ tiêu tuyển sinh là 20 học viên/chương trình).

Bên cạnh đó, ĐHQG Hà Nội đang tích cực làm việc với JICA về xác định thêm 3 chương trình đào tạo thạc sỹ sẽ khai giảng vào tháng 9/2017.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương những kết quả đạt được của đội ngũ những nhà khoa học và tập thể ĐHQG Hà Nội trong năm vừa qua.

Chủ tịch nhấn mạnh: ĐHQG Hà Nội đã vững vàng giữ vị thế hàng đầu của GDĐH Việt Nam và tăng mức xếp hạng khu vực và và quốc tế.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn tập thể ĐHQG Hà Nội tiếp tục đoàn kết, thực hiện tốt sứ mệnh tiên phong của ngành, đồng thời tiếp tục triển khai hiệu quả Dự án Đại học Việt – Nhật đây là dấu ấn tốt đẹp ghi nhận mối quan hệ hữu nghị Việt Nhật.

Phát biểu đáp từ, Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới sự quan tâm, động viên, khích lệ của Chủ tịch Nước với sự phát triển của ĐHQG Hà Nội, đồng thời hứa sẽ cùng tập thể ĐHQG Hà Nội nỗ lực hơn nữa hoàn thành sứ mệnh của một đại học hàng đầu đất nước được Đảng, Nhà nước giao phó, cũng như sự tin tưởng của nhân dân.

 

Kết quả của hoạt động KHCN trong năm qua đã mang lại các giải thưởng cao quý như giải thưởng Tạ Quang Bửu, giải thưởng L'Oréal – For Women in Science, National Award 2015, giải thưởng Nhân tài đất Việt. Năm 2015, Tổ chức xếp hạng đại học QS đã xếp ĐHQGHN vào nhóm 191-200 các đại học hàng đầu Châu Á, đứng đầu trong số các trường đại học của Việt Nam. Đây là năm đầu tiên ĐHQGHN đều giữ vị trí số 1 của Việt Nam trong các bảng xếp hạng QS, Scimago, URAP, Webometric, 4ICU.

ND