Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 24/2/2018 19:22

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại làng dân tộc MườngChủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại làng dân tộc Mường

GD&TĐ - Sáng ngày 24/2, Chủ tịch nướcTrần Đại Quang đã đến dự Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc 2018" tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội). 

Chương trình do Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ban quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện và một số đồng chí lãnh đạo các ban, ngành trung ương và địa phương. Đại diện già làng, trưởng bản, nhân sĩ trí thức, nghệ nhân của 21 cộng đồng dân tộc của 14 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền cả nước…

Đây là hoạt động thường niên mừng Đảng, mừng Xuân mới, góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, mang đến phong vị Tết truyền thống dân tộccho du khách những ngày đầu Xuân. Đồng thời, đây cũng là dịp tôn vinh, biểu dương những người có đóng góp, uy tín trong cộng đồng các dân tộc.

Hơn 7 năm đi vào hoạt động, Làng đã đón 7.000 lượt đồng bào dân tộc từ các địa phương, tổ chức tái hiện trên 300 lễ hội truyền thống đặc sắc của các dân tộc, trong đó có nhiều lễ hội, nghi lễ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, mỗi dịp Tết đến Xuân về, đồng bào ta trên mọi miền Tổ quốc, cũng như đang ở nước ngoài đều một lòng hướng về Tổ quốc, gia đình. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước khẳng định: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tăng cường khối đại đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Theo đó, Đảng, Nhà nước luôn tập trung phát triển kinh tế xã hội để các dân tộc Việt Nam được ấm no, hạnh phúc. Cùng với đó là bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc.     

Trong suốt chiều dài lịch sử, 54 dân tộc anh em đã đồng cam cộng khổ, đoàn kết, gắn bó keo sơn, đưa dân tộc ta vượt qua mọi thác ghềnh, thử thách, hun đúc nên khí phách, tinh thần, văn hóa, đất nước Việt Nam. Sự đa dạng văn hóa của các dân tộc anh em như những bông hoa rực rỡ cùng khoe sắc trong vườn hoa chung cộng đồng 54 dân tộc anh em."

Đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của Bộ VHTTDL, Ban quản lý Làng Vănhóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và đồng bào các dân tộc, Chủ tịch nước cho rằng, năm nay, Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" tiếp tục khởi sắc với những hoạt động phong phú, ấn tượng của đồng bào dân tộc cùng hội tụ về "ngôi nhà chung" với hành trang là những lễ hội đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng và mong muốn các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, chức sắc tôn giáo, người có uy tín tiêu biểu đại diện cho các dân tộc, vùng miền tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con các dân tộc thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước. Làm tốt công tác bảo tồn, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc góp phần xây dựng quê hương đất nước giàu mạnh để sắc xuân, khí xuân lan tỏa khắp mọi miền của đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị, các cấp các ngành các đoàn thể từ trung ương đến địa phương cần thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán... và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt, cần có những giải pháp thiết thực, cụ thể hỗ trợ đồng bào các dân tộc trong phát triển kinh tế xã hội, giáo dục văn hóa, y tế.

Cũng trong buổi tham dự lễ hội tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Chủ tịch nước đã đến thăm và trồng cây tại làng dân tộc Mường và tham dự tái hiện lễ hội "Gầu tào" của dân tộc Mông (Hà Giang).

Một tiết mục múa hát trong Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng quà cho bà con các dân tộc nhân dịp năm mới

Chủ tịch nước tham dự múa vòng xoè đại đoàn kết dân tộc

Chủ tịch nước tham dự nghi lễ trong lễ Gầu Tào của dân tộc Mông (Hà Giang)

Thiên Thanh

Tin tiêu điểm