Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 20/1/2015 23:17

Chủ tịch nước khảo sát kết quả xây dựng nông thôn mới tại Tuyên Quang

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm gia đình ông Hoàng Ngọc, gia đình Cách mạng ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm gia đình ông Hoàng Ngọc, gia đình Cách mạng ở thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Trong 2 ngày 19 và 20/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khảo sát các mô hình nông thôn mới, cơ sở kinh tế-xã hội và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị báo cáo kết quả xây dựng nông thôn mới ở các xã: Tân Trào (Tuyên Quang), Vĩnh Thạch (Quảng Trị), Hòa An (Đồng Tháp), diễn ra sáng 20/1 tại xã Tân Trào, Chủ tịch nước cho biết: Theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch nước đã vận động một số cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp hỗ trợ 3 xã: Tân Trào, Vĩnh Thạch và Hòa An, giúp các xã này đạt chuẩn, trở thành các xã nông thôn mới tiêu biểu, có sức lan tỏa, đóng góp cho phong trào nông thôn chung của cả nước. 

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng, sau 3 năm thực hiện, chương trình xây dựng nông thôn mới tại 3 xã đã đạt kết quả to lớn, được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh công nhận đạt đủ các tiêu chí nông thôn mới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã xác định nông nghiệp, nông dân và nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội bền vững. 

Vì vậy, để chuẩn bị cho việc triển khai nhiệm vụ này đạt kết quả trên cả nước, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X đã chỉ đạo xây dựng thí điểm mô hình nông thôn mới ở 11 xã, đại diện cho các vùng trong cả nước. Kết quả của chương trình thí điểm đã rút ra nhiều kinh nghiệm quý cho việc triển khai sau này. 

Chủ tịch nước cho biết, Đại hội Đảng XI tiếp tục đề ra nhiệm vụ triển khai xây dựng chương trình nông thôn mới phù hợp với đặc điểm từng vùng theo các bước đi cụ thể vững chắc từng giai đoạn. Cuộc vận động “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” đã tạo khí thế hồ hởi, phấn khởi ở các vùng nông thôn, thu hút sự tham gia tích cực của toàn xã hội, trong đó có đóng góp hiệu quả của cộng đồng các doanh nghiệp. 

Chủ tịch nước đề nghị, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 3 xã không được thỏa mãn, dừng lại mà cần tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao kết quả để thật sự trở thành các xã nông thôn mới tiêu biểu. Chủ tịch nước cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh: Tuyên Quang, Đồng Tháp, Quảng Trị, các cơ quan, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm hỗ trợ 3 xã để những kết quả đạt được ngày càng cao, bền vững, có sức lan tỏa như mục tiêu đề ra.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã biểu dương những đổi mới của tỉnh trong xây dựng hệ thống chính trị, bảo đảm trật tự an ninh, xây dựng nông thôn mới. 

Chủ tịch nước cho rằng, trên lộ trình đưa Tuyên Quang phát triển, khoảng cách về thu nhập người dân, tỷ lệ hộ khá giàu giữa tỉnh với các địa phương có điều kiện trên cả nước vẫn còn chênh lệch. Đây là điều đáng trăn trở, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền phải tập trung tháo gỡ; đạt được kết quả đến đâu, phải tập trung giữ đến đó, theo hướng bền vững.

Chủ tịch nước gợi mở, trong năm 2015, với hệ thống hạ tầng được thay đổi, Tuyên Quang cần tính toán để có được nguồn lực mạnh hơn, đạt quy mô kinh tế lớn hơn nhưng không ảnh hưởng đến cơ cấu nợ công. 

Trước thời điểm mở cửa thị trường để hội nhập với khu vực và thế giới đang đến gần, sự bảo hộ của Nhà nước không còn, Tuyên Quang cần tranh thủ thời cơ, khắc phục hạn chế, rút ngắn khoảng cách, hoàn thành mục tiêu, làm tiền đề cho giai đoạn tiếp theo. 

Cơ bản đồng ý chủ trương kết nối Tuyên Quang với các trung tâm kinh tế lớn trong cả nước, Chủ tịch nước lưu ý tỉnh cần quan tâm kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh-quốc phòng, gìn giữ môi trường, nâng cao thu nhập người lao động. Tuyên Quang cần tập trung trí tuệ, nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế, về đích sớm một số chỉ tiêu.

Trước đó, Chủ tịch nước đã tới kiểm tra tiến độ công trình xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tuyên Quang, dâng hương tại đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Chủ tịch nước mong muốn, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đoàn kết một lòng, quyết tâm xây dựng tỉnh Tuyên Quang trở thành tỉnh vững mạnh toàn diện; tiếp tục giữ gìn, bảo vệ, phát huy di tích để nơi đây thực sự là địa chỉ giáo dục truyền thống cho các thế hệ người Việt Nam. 

Tại Tân Trào, Chủ tịch nước cũng đến thăm các di tích lịch sử: Lán Nà Lừa, đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào, tặng quà các gia đình chính sách có công với cách mạng.

Theo TTXVN