Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 27/11/2017 19:26

Chủ tịch nước ca ngợi thành công của Năm APEC Việt Nam 2017

Ảnh: VNE.Ảnh: VNE.

GD&TĐ - Sáng 27/11, tại Lễ Tổng kết Năm APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 khẳng định Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao APEC đã thành công tốt đẹp, giúp nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phát biểu tại Lễ Tổng kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, Năm APEC 2017, nhất là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, từ nội dung, văn kiện, tuyên truyền - văn hóa đến lễ tân, hậu cầu, an ninh và y tế, cả về đa phương và song phương, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới.

Sự tham dự đông đủ của các Nhà Lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao, trong đó có Lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới, cùng hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp, phóng viên trong và ngoài nước là một thành công quan trọng, thể hiện sự quan tâm, coi trọng của khu vực, thế giới đối với Việt Nam và APEC.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đều đánh giá cao chủ nhà Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò dẫn dắt, tạo động lực mới cho một tương lai chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng của châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định vai trò của APEC trong quản trị kinh tế toàn cầu. Đây là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân trong năm nay, góp phần nâng cao vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực; là mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, năm APEC 2017 với nhiều dấu ấn mang tính lịch sử đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước, khẳng định năng lực chủ động đóng góp xây dựng, định hình các cơ chế đa phương, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chung của APEC về xây dựng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Đồng thời, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, những thành quả mà Năm APEC 2017 đạt được là minh chứng sinh động cho thắng lợi của thương mại tự do và mở, của hệ thống thương mại đa phương, tạo đà cho triển vọng tươi sáng hơn của kinh tế thế giới.

Thắng lợi này cũng thể hiện tính đúng đắn của đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng của Đảng, Nhà nước đã được Đại hội lần thứ XII của Đảng và các nghị quyết của Trung ương xác định.

Thắng lợi của Năm APEC 2017 còn đặt nền móng nâng tầm quan hệ song phương giữa Việt Nam với các đối tác. Trong dịp Tuần lễ Cấp cao đã diễn ra các chuyến thăm song phương, trong đó có những chuyến thăm mang tính lịch sử và hàng chục cuộc hội đàm, tiếp xúc song phương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhận định, tầm vóc, bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam được thể hiện rõ qua đề xuất chủ đề, các ưu tiên, ý tưởng, sáng kiến, cách thức chủ trì điều hành các hội nghị, các cuộc đối thoại, gặp gỡ và quá trình thương lượng văn kiện một cách linh hoạt, sáng tạo, vượt qua khác biệt, tạo dựng đồng thuận để không chỉ giữ vững đà hợp tác và liên kết APEC, mà còn góp phần xây dựng tầm nhìn chiến lược của Diễn đàn trong những thập niên tới.

Chủ tịch nước cũng nêu rõ, Việt Nam đã tích cực góp phần hình thành Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực. Theo sáng kiến của Việt Nam, lần đầu tiên các Nhà Lãnh đạo APEC đối thoại với các Nhà Lãnh đạo ASEAN nhằm phối hợp xây dựng cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao.

Các sự kiện, hoạt động của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao được tổ chức chuyên nghiệp, công phu trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, huy động tối đa nguồn lực xã hội; an ninh, trật tự được bảo đảm tuyệt đối.

Các hoạt động văn hóa, truyền thông, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc đã giới thiệu với bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam thanh bình, đổi mới, năng động, sáng tạo và giàu lòng mến khách; thành phố Đà Nẵng văn minh, hiện đại; tỉnh Quảng Nam giàu truyền thống văn hóa, lịch sử… cùng nhiều địa phương đăng cai các hoạt động khác của Năm APEC 2017, như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, thành phố Cần Thơ. Đặc biệt, Công viên APEC tại Đà Nẵng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị, gắn kết nhân dân các nền kinh tế thành viên APEC.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động đóng góp công sức, trí tuệ và tích cực tham gia các hoạt động của Năm APEC 2017, cũng như các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam. Qua đó, đã thể hiện tốt vai trò đóng góp xây dựng chính sách và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng, biểu dương lãnh đạo, cán bộ các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, chiến sĩ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, các nghệ nhân, nghệ sĩ và đồng bào cả nước đã đồng lòng, gắng sức đóng góp vào thắng lợi chung của Năm APEC 2017.

Thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chính phủ, đặc biệt là của đồng chí Tổng Bí thư, sự vào cuộc, tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đặc biệt biểu dương Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Ban Thư ký Quốc gia, các Tiểu ban và các địa phương, nhất là cấp ủy, chính quyền, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực làm việc không quản ngày đêm với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong suốt gần ba năm qua để chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ, chu đáo cho Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao.

Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần không quản khó khăn của đồng bào, đồng chí và chiến sĩ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam đã kịp thời khắc phục thiệt hại do bão số 12 gây ra, đóng góp tích cực vào thành công của Tuần lễ Cấp cao.

Cuối cùng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp tục nhấn mạnh, thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao đã tạo khí thế mới cho hội nhập quốc tế, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và đồng bào cả nước phát huy cao độ tinh thần yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 12 của Đảng, mở ra thời kỳ phát triển mới vẻ vang của đất nước.

Hiền Phạm (t/h)